ปศุสัตว์แพร่ปลื้มความสำเร็จ “ปศุสัตว์ OK” ดันเถ้าแก่เล็กตู้หมู-CP ต้นแบบสร้างอาหารปลอดภัยสู่ชุมชน
[/p]
[b] (จังหวัดแพร่) ปศุสัตว์จังหวัดแพร่มอบตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” แก่ผู้ประกอบการเถ้าแก่เล็กตู้หมูชุมชน-CP จำนวน 10 รายนำร่อง ที่ร่วมกันพัฒนาสถานที่จัดจำหน่ายเนื้อสัตว์ปลอดภัยตามมาตรฐานขอกรมปศุสัตว์ พร้อมชื่นชมที่ร่วมกันยกระดับความปลอดภัยในอาหารให้กับประชาชนชาวแพร่อย่างเป็นรูปธรรม
นายราชันย์ ภุมมะภูติ[/b]ปศุสัตว์จังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ตระหนักถึงความปลอดภัยในอาหารของผู้บริโภค จึงมุ่งดำเนินโครงการเนื้อสัตว์ปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค หรือ ปศุสัตว์ OK ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่กำหนดให้ปี 2560 เป็นปีแห่งการยกระดับมาตรฐานการเกษตรสู่ความอย่างยั่งยืน โดยกรมปศุสัตว์ได้ตั้งเป้ารับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ปศุสัตว์ OK ให้ได้ 4,000 แห่งภายในสิ้นปี 2560 นี้ ปศุสัตว์จังหวัดแพร่รับนโยบายดังกล่าวมาปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการเร่งรณรงค์เผยแพร่ประชาสัมพันระบบการผลิตเนื้อสัตว์ที่มีความปลอดภัยได้มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนให้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ ทั้งในตลาดสด และผู้จำหน่ายในลักษณะตู้หมูชุมชน ได้หันมาร่วมกันปรับปรุงและพัฒนาสถานที่จัดจำหน่ายของตนเองให้มีมาตรฐาน โดยเฉพาะการส่งเสริมให้เก็บเนื้อสัตว์รอจำหน่ายในตู้แช่เย็น เพื่อคงคุณค่าและความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์จนถึงมือผู้บริโภค เพราะจุดจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะถือเป็นปลายน้ำก่อนไปสู่ผู้บริโภค เมื่อจุดจำหน่ายได้รับสัญลักษณ์ดังกล่าว เท่ากับเป็นการการันตีว่าตลอดการผลิตจนกระทั่งได้เนื้อสัตว์มาจำหน่ายนั้น มีการการเฝ้าระวังสารตกค้าง อาทิ สารเร่งเนื้อแดง ฮอร์โมนเร่งโต อย่างเข้มงวด และมีการตรวจสอบจุลินทรีย์ที่จุดจำหน่ายเป็นประจำ
ปศุสัตว์แพร่ปลื้มความสำเร็จ “ปศุสัตว์ OK” ดันเถ้าแก่เล็กตู้หมู-CP ต้นแบบสร้างอาหารปลอดภัยสู่ชุมชน