ร้านอาหารแดนมะกะโรนี “ทำเจ๋ง” จ้างงานผู้ป่วย “ดาวน์ซินโดรม” หวังฝึกทักษะ - พัฒนาอาชีพ
[/p]
เอเอฟพี - [b]เป็นอีกคืนหนึ่งที่พนักงานซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคดาวน์ซินโดรมของร้าน “จีราโซลิ” ในกรุงโรมต้องรับมือกับลูกค้าที่แห่แหนกันมาอย่างเนืองแน่น[/b] แต่ร้านนี้ไม่ได้มีดีเฉพาะพิซซ่าและพาสต้าเท่านั้น แต่ยังมีบริการเปิดมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องการมอบโอกาสให้คนพิการทำงานอีกด้วย
ร้านอาหารที่ป้ายร้านประดิดประดอยขึ้นจากไฟนีออนแห่งนี้[b] ก่อตั้งขึ้นในพื้นที่ชานกรุงโรมด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยพ่อแม่คู่หนึ่งที่มีลูกพิการ และมีลักษณะเหมือนร้านอาหารโดยทั่วไป ยกเว้นก็แต่การที่มีลูกจ้าง 13 คนจากทั้งหมด 18 คนเป็นคนพิการ[/b]
“ฉันชอบห้องนี้ ชอบการได้มองไปรอบๆ คอยให้บริการลูกค้าและพูดคุยกับพวกเขา” ซีโมเน พนักงานของร้านวัย 24 ปีกล่าว โดยภายหลังที่เขาผ่านการฝึกงาน 600 ชั่วโมง ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นพนักงานประจำของร้านจีราโซลิ (ดอกทานตะวัน)
“แต่ที่สำคัญกว่าอะไรอื่น คือฉันมีความสุขที่ได้อยู่ที่นี่” เขาบอก เมื่อมีผู้หญิงกลุ่มหนึ่งเดินเข้ามา ซีโมเนก็พาพวกเธอไปที่โต๊ะอย่างว่องไว พร้อมหยิบเมนูติดมือไป 2-3 เล่ม
“เราได้ยินเรื่องดีๆ เกี่ยวกับร้านนี้จึงอยากมาลอง” หญิงคนหนึ่งในกลุ่มบอก ขณะที่เพื่อนของเธอกล่าวเสริมว่า “โดยรวมแล้วเหมือนร้านอาหารทั่วไป ยกเว้นก็แต่พนักงานเสิร์ฟที่นี่บริการดีมาก”
ในขณะที่ จูเซปเป คุณครูวัย 64 ปีกำลังละเลียดพาสต้าอามาตรีเชียนา เขากล่าวว่า [b] “ครั้งแรกที่คุณมาที่นี่ คุณอาจคาดหวังอะไรบางอย่าง แต่ไม่นานก็จะรู้ได้ว่าไม่จำเป็นต้องตั้งความหวังเลย” [/b]
ผู้ป่วย “ดาวน์ซินโดรม” ฝึกอาชีพเป็นพนักงานประจำร้านอาหาร