อย.เตือนภัย"โซเดียม"ในขนมกรุบกรอบ กินมากเสี่ยง'ไต'พัง
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา อย.ได้เฝ้าระวัง โดยสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์สาหร่ายทั้งชนิดปรุงรสและชนิดที่ใช้ปรุงอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารปรอท ตะกั่ว และสารหนูอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีงบประมาณ 2554-ปัจจุบัน พบว่ามีคุณภาพมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากคุณภาพมาตรฐานของอาหาร หากแต่เกิดจากการบริโภคที่อาจจะมากเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมและโซเดียมกลูตาเมทเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายต้อง การ
คุณ หมอบุญชัย บอกด้วยว่า ปริมาณเกลือและโซเดียมที่ควรได้รับต่อวัน ไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบเท่ากับเกลือแกง (โซเดียมคลอไรด์) 6 กรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือแกงแบบร่วนละเอียดประมาณ 1 ช้อนชา และนอกจากจะได้รับโซเดียมจากเกลือแล้ว ผู้บริโภคยังอาจได้รับโซเดียมจากผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตา-เมท) ที่อยู่ในรูปของเครื่องปรุงรส/ผงปรุงรส อีกทางหนึ่งด้วย
ขนมถุงอบหรอบ