กรีนพีซเตือน“สมุนไพรจีน”ปนเปื้อน“ยาฆ่าแมลง”อื้อ!ก่อให้เกิดภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้
[/p]
รายงานจากกรีนพีซเรื่อง “สมุนไพรจีน : ยาอายุวัฒนะ หรือค็อกเทลยาฆ่าแมลง?” (Chinese herbs: elixir of health or pesticides cocktail?) ซึ่งมุ่งศึกษาผลกระทบด้านลบของอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดใหญ่ในจีน ระบุว่า จากการสุ่มตรวจวิเคราะห์สมุนไพรที่ปลูกในจีน พบว่า [b]มีตะกอนสารพิษเกินกว่ามาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารของสหภาพยุโรป “หลายร้อยเท่า” [/b]
“จากการตรวจสอบทำให้เราพบช่องโหว่ในอุตสาหกรรมการเกษตรจีน ซึ่งต้องพึ่งพาสารเคมีเป็นหลัก โดยยอมแลกกับสุขภาพที่ดีของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม” จิ้ง หวัง นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มกรีนพีซ ซึ่งรณรงค์ให้เกษตรกรหันมาใช้วิธีเพาะปลูกโดยอิงหลักนิเวศวิทยา (ecological farming) ระบุ
“ผู้คนนับล้านๆ ทั่วโลกต่างไว้วางใจ และใช้สมุนไพรจีนเป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อบำบัดรักษาโรคต่างๆ [b]สมุนไพรเหล่านี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เราชาวจีนพึงสงวนรักษาไว้ พวกมันควรถูกใช้เพื่อรักษา มิใช่ทำลายสุขภาพ[/b] และควรปลอดจากยาฆ่าแมลงทุกชนิด”
[ub]สารเคมีที่ตกค้างในสมุนไพรจะเข้าไปสะสมในร่างกายผู้บริโภค ก่อให้เกิดภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้[/ub], ฮอร์โมนผิดปกติ และความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ กรีนพีซ เผย
กรีนพีซ ได้สุ่มตรวจสมุนไพรจีน 65 ชนิด และพบสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงถึง 51 ชนิดในสมุนไพรเหล่านั้น นอกจากนี้ ยังพบว่าสมุนไพรจีน 26 ชนิดมียาฆ่าแมลงที่กฎหมายจีนห้ามใช้ด้วย [b]ยาฆ่าแมลงบางชนิดที่พบ “มีความเข้มข้นสูงมาก” เช่น ในดอกโสมซานชี (san qi flower) พบสารเคมีตกค้างเกินระดับปลอดภัยถึง 500 เท่า ส่วนในดอกสายน้ำผึ้ง (honeysuckle) พบสารพิษเกินระดับปลอดภัยราว 100 เท่า[/b]
ดอกสาย น้ำผึ้งขณะอยู่บนต้น และแบบตากแห้ง