วอนช่วยเด็กหญิงพิการ สลดไปไหนต้องกลิ้ง

แสดงความคิดเห็น

ด.ญ.กัญญารัตน์ หรือน้องกบ วรสาร อายุ 6 ขวบ ร่างกายอวัยวะครบ แต่แขนขาเหยียดพับไม่ได้ นอนอยู่บนแคร่ไม้ไผ่

วันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายบุญล้อม ยุวังพล ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนาเพียงสว่างพิทยากุล อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร ว่า พบเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ ร่างกายพิการแต่กำเนิด ตัวแข็ง นั่งและเดินไม่ได้ เวลาจะเคลื่อนไหวตัวต้องนอนแล้วกลิ้งไป ไม่สามารถเข้าเรียนหนังสือได้ ฐานะยากจน อยู่กับยายอายุ 65 ปี ดูแลด้วยความยากลำบาก จึงเดินทางไป ตรวจสอบที่บ้านโคกอ่าง หมู่ที่ 4 ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ ริมป่าท้ายหมู่บ้าน พบกับนางข่อง พรมจันทะ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ที่ 4 บ้านโคกอ่าง พร้อมด้วยด.ญ.ลลิตา หรือน้องเก๋ง มะหัสกุล อายุ 15 ปี หลานสาว และด.ญ.กัญญารัตน์ หรือน้องกบ วรสาร อายุ 6 ขวบ ร่างกายอวัยวะครบ แต่แขนขาเหยียดพับไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถนั่งได้ หากจะเคลื่อนตัวไปที่ไหนจะต้องนอนกลิ้งไปกับพื้น

นางข่อง เผยว่า ด.ญ.กัญญารัตน์ หรือน้องกบ เป็นลูกของนายหลอด กับนางทัศนีย์ วรสาร ลูกเขยและลูกสาว ตอนคลอดออกมาก็ปกติดี จนอายุประมาณ 1 ขวบ แทนที่จะคลานหรือพลิกตัว แต่กลับไม่ทำ จนกระทั่ง 2 ขวบก็ยังไม่คลานหรือเดิน แต่ด้วยฐานะทางบ้านยากจนจึงไม่ได้พาไปหาหมอ ก็ให้กินอาหารข้าวน้ำตามปกติ ร่างกายก็โตขึ้นปกติทุกวัน แต่ไม่สามารถเดินหรือนั่งได้เหมือนคนทั่วไป ส่วนการพูดก็พูดได้ ฟังรู้เรื่อง แต่ต้องเป็นภาระลำบากเพราะปล่อยให้อยู่คนเดียวไม่ได้ เนื่องจากเวลาเคลื่อนไหวตัวจะต้องกลิ้งไป เกรงว่าจะตกบ้าน

นางข่อง กล่าวว่า ส่วนลูกเขยกับลูกสาวก็ปล่อยให้ตนเองคอยเลี้ยงดูหลานมาตลอด แล้วไปหางานทำที่ต่างจังหวัด ยังไม่กลับมา เพียงส่งค่านมและค่าข้าวมาให้บ้าง แต่ก็ไม่มาก ตอนนี้ก็ได้หลานสาว เป็นลูกของลูกสาวอีกคนมาคอยช่วยบ้าง ตนจึงมีโอกาสไปหาเห็ดและเก็บฟืน หาของป่ามาขาย แต่ก็ต้องรีบเพราะเกรงว่าหลานสาวจะดูแลไม่ทั่วถึง ต้องอาศัยเพื่อนบ้านมาช่วยบ้าง สิ่งที่อยากได้วันนี้คือ นม และเสื้อผ้าของน้องกบ และอยากให้เขานั่งได้ มีรถเข็น หากท่านผู้มีจิตเมตตาอยากช่วยรักษา ก็พร้อมยินดีทำงานทดแทนให้ เพราะอยากให้หลานสาวหายจากโรคดังกล่าว จะได้ไม่ลำบาก ยิ่งเวลาเห็นหลานอยากจะเคลื่อนไหวตัวต้องกลิ้งไป ทำให้เวทนาอย่างยิ่ง ก็มีเพื่อน เช่น สุนัข แมว มาคอยนั่งและเล่นใกล้ๆ

ด้านนายบุญล้อม ยะวังพล ครูโรงเรียนนาเพียงสว่างพิยากุล กล่าวว่า นางข่องมาสอบถามเรื่องการเรียนว่าเด็กพิการจะเรียนได้หรือไม่ แต่นั่งไม่ได้ หากจะนั่งต้องใส่กะละมังไว้ ซึ่งตนแนะนำให้ไปสอบถามทาง ผอ.หรือส่วนงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเรียนได้หรือไม่ แต่จะให้ความช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ซึ่งประสานไปยังฝ่ายปกครอง กำนันให้จัดการประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือว่ามีโรงเรียน หรือสถานศึกษาใดหรือไม่ โดยเบื้องต้น ได้ช่วยไปตามสภาพของคนชนบทที่มีต่อกัน เห็นแล้วน่าเวทนาสงสารมาก เวลาจะเคลื่อนตัวต้องกลิ้งตัวไป นั่งไม่ได้ แขน ขาเกร็ง เหยียดตรง หากพับเข้าเด็กจะร้องเหมือนเจ็บปวด หากมีทางรักษาได้ก็อยากให้รักษาแต่ทั้งนี้ฐานะทางครอบครัวยากจน พ่อแม่ต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัดเพื่อหาเงินส่งมาช่วยครอบครัว

ท่านใดมีเมตตา จิตอยากให้ความช่วยเหลือ สิ่งของหรือเสื้อผ้า สามารถส่งมาได้ที่นางข่อง หรือจะผ่านมาที่โรงเรียนก็จะส่งต่อให้ (นายบุญล้อม ยะวังพล ร.ร.นาเพียงฯ) โทร 087-8585604

ขอบคุณ... http://news.hunsa.com/62699-วอนช่วยเด็กหญิงพิการ-สลดไปไหนต้องกลิ้ง.html

ที่มา: หรรษาดอทคอมออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 พ.ค.56
วันที่โพสต์: 17/05/2556 เวลา 04:43:28 ดูภาพสไลด์โชว์ วอนช่วยเด็กหญิงพิการ สลดไปไหนต้องกลิ้ง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ด.ญ.กัญญารัตน์ หรือน้องกบ วรสาร อายุ 6 ขวบ ร่างกายอวัยวะครบ แต่แขนขาเหยียดพับไม่ได้ นอนอยู่บนแคร่ไม้ไผ่ วันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายบุญล้อม ยุวังพล ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนาเพียงสว่างพิทยากุล อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร ว่า พบเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ ร่างกายพิการแต่กำเนิด ตัวแข็ง นั่งและเดินไม่ได้ เวลาจะเคลื่อนไหวตัวต้องนอนแล้วกลิ้งไป ไม่สามารถเข้าเรียนหนังสือได้ ฐานะยากจน อยู่กับยายอายุ 65 ปี ดูแลด้วยความยากลำบาก จึงเดินทางไป ตรวจสอบที่บ้านโคกอ่าง หมู่ที่ 4 ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ ริมป่าท้ายหมู่บ้าน พบกับนางข่อง พรมจันทะ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ที่ 4 บ้านโคกอ่าง พร้อมด้วยด.ญ.ลลิตา หรือน้องเก๋ง มะหัสกุล อายุ 15 ปี หลานสาว และด.ญ.กัญญารัตน์ หรือน้องกบ วรสาร อายุ 6 ขวบ ร่างกายอวัยวะครบ แต่แขนขาเหยียดพับไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถนั่งได้ หากจะเคลื่อนตัวไปที่ไหนจะต้องนอนกลิ้งไปกับพื้น นางข่อง เผยว่า ด.ญ.กัญญารัตน์ หรือน้องกบ เป็นลูกของนายหลอด กับนางทัศนีย์ วรสาร ลูกเขยและลูกสาว ตอนคลอดออกมาก็ปกติดี จนอายุประมาณ 1 ขวบ แทนที่จะคลานหรือพลิกตัว แต่กลับไม่ทำ จนกระทั่ง 2 ขวบก็ยังไม่คลานหรือเดิน แต่ด้วยฐานะทางบ้านยากจนจึงไม่ได้พาไปหาหมอ ก็ให้กินอาหารข้าวน้ำตามปกติ ร่างกายก็โตขึ้นปกติทุกวัน แต่ไม่สามารถเดินหรือนั่งได้เหมือนคนทั่วไป ส่วนการพูดก็พูดได้ ฟังรู้เรื่อง แต่ต้องเป็นภาระลำบากเพราะปล่อยให้อยู่คนเดียวไม่ได้ เนื่องจากเวลาเคลื่อนไหวตัวจะต้องกลิ้งไป เกรงว่าจะตกบ้าน นางข่อง กล่าวว่า ส่วนลูกเขยกับลูกสาวก็ปล่อยให้ตนเองคอยเลี้ยงดูหลานมาตลอด แล้วไปหางานทำที่ต่างจังหวัด ยังไม่กลับมา เพียงส่งค่านมและค่าข้าวมาให้บ้าง แต่ก็ไม่มาก ตอนนี้ก็ได้หลานสาว เป็นลูกของลูกสาวอีกคนมาคอยช่วยบ้าง ตนจึงมีโอกาสไปหาเห็ดและเก็บฟืน หาของป่ามาขาย แต่ก็ต้องรีบเพราะเกรงว่าหลานสาวจะดูแลไม่ทั่วถึง ต้องอาศัยเพื่อนบ้านมาช่วยบ้าง สิ่งที่อยากได้วันนี้คือ นม และเสื้อผ้าของน้องกบ และอยากให้เขานั่งได้ มีรถเข็น หากท่านผู้มีจิตเมตตาอยากช่วยรักษา ก็พร้อมยินดีทำงานทดแทนให้ เพราะอยากให้หลานสาวหายจากโรคดังกล่าว จะได้ไม่ลำบาก ยิ่งเวลาเห็นหลานอยากจะเคลื่อนไหวตัวต้องกลิ้งไป ทำให้เวทนาอย่างยิ่ง ก็มีเพื่อน เช่น สุนัข แมว มาคอยนั่งและเล่นใกล้ๆ ด้านนายบุญล้อม ยะวังพล ครูโรงเรียนนาเพียงสว่างพิยากุล กล่าวว่า นางข่องมาสอบถามเรื่องการเรียนว่าเด็กพิการจะเรียนได้หรือไม่ แต่นั่งไม่ได้ หากจะนั่งต้องใส่กะละมังไว้ ซึ่งตนแนะนำให้ไปสอบถามทาง ผอ.หรือส่วนงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเรียนได้หรือไม่ แต่จะให้ความช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ซึ่งประสานไปยังฝ่ายปกครอง กำนันให้จัดการประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือว่ามีโรงเรียน หรือสถานศึกษาใดหรือไม่ โดยเบื้องต้น ได้ช่วยไปตามสภาพของคนชนบทที่มีต่อกัน เห็นแล้วน่าเวทนาสงสารมาก เวลาจะเคลื่อนตัวต้องกลิ้งตัวไป นั่งไม่ได้ แขน ขาเกร็ง เหยียดตรง หากพับเข้าเด็กจะร้องเหมือนเจ็บปวด หากมีทางรักษาได้ก็อยากให้รักษาแต่ทั้งนี้ฐานะทางครอบครัวยากจน พ่อแม่ต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัดเพื่อหาเงินส่งมาช่วยครอบครัว ท่านใดมีเมตตา จิตอยากให้ความช่วยเหลือ สิ่งของหรือเสื้อผ้า สามารถส่งมาได้ที่นางข่อง หรือจะผ่านมาที่โรงเรียนก็จะส่งต่อให้ (นายบุญล้อม ยะวังพล ร.ร.นาเพียงฯ) โทร 087-8585604 ขอบคุณ... http://news.hunsa.com/62699-วอนช่วยเด็กหญิงพิการ-สลดไปไหนต้องกลิ้ง.html

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...