ไทยเตรียมจัดประชุม France-Thailand Business Forum

ไทยเตรียมจัดประชุม France-Thailand Business Forum

กระทรวงการต่างประเทศ 29 มิ.ย.- ประเทศไทยเตรียมจัดประชุม France-Thailand Business Forum และพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ระหว่างไทย-ฝรั่งเศส และเตรียมจัดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน – อียู ระหว่างวันที่ 5-6 ก.ค. เพื่อหารือแผนปฏิบัติการอาเซียน – สหภาพยุโรป

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2560 คณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน และสภาองค์กรนายจ้างประเทศฝรั่งเศส จะจัดการประชุม France-Thailand Business Forum และพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ระหว่างไทย-ฝรั่งเศส เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ที่โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยาน การลงนามบันทึกความเข้าใจดังกล่าวมี 4 สาขา ได้แก่ ด้านเกษตรอาหาร ,พื้นฐานการขนส่ง ,เมืองอัฉจริยะ ,และการปรับเปลี่ยนการใช้พลังงาน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นอกจากนี้ไทยในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน – สหภาพยุโรป ในปัจจุบัน เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน – อียู ระหว่างวันที่ 5-6 กรกฎาคมนี้ ที่กรุงเทพฯ โดยมีนางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนของไทยกับ อธิบดีกรมเอเชียและแปซิฟิก กระทรวงการต่างประเทศสหภาพยุโรป ในฐานะเจ้าหน้าที่อาวุโสอียู เป็นประธานร่วมกัน

การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสฯ ครั้งนี้ จะทบทวนความร่วมมืออาเซียน – สหภาพยุโรป ที่อยู่ภายใต้ "แผนปฏิบัติการบันดาร์เสรีเบกาวัน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ที่เพิ่มพูนของอาเซียนกับสหภาพยุโรป ค.ศ. 2013 – 2017" และจะหารือกันถึงแผนปฏิบัติการอาเซียน – สหภาพยุโรป ฉบับใหม่ วาระ ค.ศ. 2018 – 2022 โดยอาเซียนและสหภาพยุโรป หวังว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายจะใกล้ชิดกันมากขึ้นและความร่วมมือระหว่างกันจะมีความเข้มข้นขึ้นในหลาย ๆ สาขา อาทิ การค้า การพัฒนาอย่างยั่งยืนและการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การปฏิสัมพันธ์ระดับประชาชน รวมถึงประเด็นความมั่นคง นอกจากนี้ ที่ประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสฯ จะหารือเกี่ยวกับการเตรียมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับสหภาพยุโรป ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2560 ที่กรุงมะนิลา รวมถึงการเตรียมการจัดกิจกรรมเพื่อระลึกถึงโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – สหภาพยุโรปในปีนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณ... http://www.tnamcot.com/view/5954b662e3f8e4d03237530d

ที่มา: tnamcot.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 30 มิ.ย. 60
วันที่โพสต์: 30/06/2560 เวลา 10:04:05 ดูภาพสไลด์โชว์ ไทยเตรียมจัดประชุม France-Thailand Business Forum

ห้องการเมือง