ไอพีซีเชื่อพาราลิมปิกเปิดโลกกว้างให้คนพิการได้มากขึ้น

ไอพีซีเชื่อพาราลิมปิกเปิดโลกกว้างให้คนพิการได้มากขึ้น

มหกรรมกีฬาคนพิการพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 กันยายน หลังจากเจออุปสรรคการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้เลื่อนการแข่งขันมา 1 ปี

เซโกะ ฮาชิโมโตะ ปะธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การเดินทางที่แสนยาวนานได้มาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว เป็นความรู้สึกที่ดีที่ได้เห็นรอยยิ้มจากทุกสนาม และจะใช้ความสำเร็จครั้งนี้ในการฟื้นฟูสิ่งต่างๆ ที่ได้เสียหายไป

ด้านแอนดรูว์ พาร์สัน ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) กล่าวว่า สิ่งที่ได้เห็นในวันนี้ไม่ใช่พิธีปิดการแข่งขัน แต่เป็นการเปิดอนาคตที่สดใส เพราะที่ผ่านมาได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมากมาย คนพิการซึ่งเป็นประชากร 15 เปอร์เซ็นต์ของโลกนี้ไม่ควรถูกทอดทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะสิ่งที่พวกเขาได้แสดงออกมาให้เห็นในช่วงที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าพวกเขาต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอีกมากมาย ซึ่งก็ตรงตามที่เซอร์ลุดวิก กุตต์มันน์ ผู้ก่อตั้งพาราลิมปิกต้องการมาตั้งแต่แรก

ไอพีซีเชื่อพาราลิมปิกเปิดโลกกว้างให้คนพิการได้มากขึ้น

ไอพีซีเชื่อพาราลิมปิกเปิดโลกกว้างให้คนพิการได้มากขึ้น

“เราอยากแสดงให้เห็นว่าคนพิการไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่พิเศษเพื่อให้สังคมยอมรับ เพราะพวกเขาควรได้รับโอกาส ได้รับการมองเห็น และสามารถเข้าถึงเรื่องราวต่างๆ ได้เหมือนคนทั่วไป กีฬาเป็นหนึ่งในหนทางการเปิดประตูสู่โลกกว้างและลดกำแพงระหว่างคนปกติและคนแข็งแรงลงไปได้แล้ว” พาร์สันกล่าว

สำหรับพาราลิมปิกเกมส์ 2024 จะแข่งขันที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม-8 กันยายน พ.ศ.2567

ขอบคุณ... https://www.matichon.co.th/sport-slide/news_2924388

ที่มา: matichon.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 ก.ย.64
วันที่โพสต์: 8/09/2564 เวลา 11:45:09 ดูภาพสไลด์โชว์ ไอพีซีเชื่อพาราลิมปิกเปิดโลกกว้างให้คนพิการได้มากขึ้น