เตือนแฟชั่น “สัก-เจาะ-เพ้นท์-ต่อ” เสี่ยงโรคเพียบ...อาจทำให้ตาบอด

แสดงความคิดเห็น

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันแฟชั่นเกี่ยวกับการเจาะ สัก เพ้นท์ หรือการต่อส่วนต่างๆ เช่น ต่อขนตา ต่อเล็บ ต่อเส้นผม กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลต่างกันไปในการทำ เช่น สักเพื่อเป็นสัญลักษณ์ สักตามความเชื่อ สักตามแฟชั่น สักทางการแพทย์ เพื่อปิดจุดบกพร่อง สักเพื่อความสวยงาม สักคิ้ว ขอบตา ขอบปาก ซึ่งการสักมีทั้งที่สักด้วยมือ และใช้เครื่องที่มีมอเตอร์ ซึ่งจะทำให้สีเสมอกันมากกว่า ทั้งนี้การสักบางประเภทก็อาจมีอันตรายอย่างที่คาดไม่ถึง เช่น การสักขอบตา อาจทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบ หรือเป็นอันตราย หากสารหรือสีเข้าไปโดนตาดำอาจทำให้ตาบอดได้ ส่วนการเจาะ เช่น การเจาะหู เจาะสะดือ เจาะลิ้น เจาะหน้า เจาะอวัยวะเพศ เจาะหัวนม อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เป็นฝี หนอง โรคบาดทะยัก วัณโรค ผิวหนัง ตับอักเสบ ซิฟิลิส เอดส์ หรือเกิดอาการแพ้ เช่น แพ้โลหะที่ใช้เจาะใส่ เช่น แพ้นิกเกิล แพ้สีที่ใช้สัก บางคนอาจเกิดแผลเป็น หรือเกิดอาการกำเริบของโรคผิวหนังที่มีอยู่ก่อน เช่น สะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้หากต้องการลบรอยสักจะเจ็บมากกว่าและเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า สำหรับการเพ้นท์ให้ระวังการเกิดอาการแพ้สารเคมีที่ผสมอยู่ในสี henna paint มีสาร paraphenylenediamine (PPD) เป็นสารที่ใช้ในการย้อมผมดำ ซึ่งทำให้เกิดการแพ้ได้

“การสักหรือเจาะห้ามผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างทำโดยเด็ดขาด นั่นก็คือ โรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคโลหิตออกไม่หยุด โรคลิ้นหัวใจพิการ โรคผิวหนังแพ้และพุพอง สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้เครื่องประดับคือ แพ้โลหะนิกเกิล หรือผู้ที่เกิดแผลเป็นนูนโต ที่เรียกว่าคีลอยด์ง่าย เหล่านี้ควรงดเว้นการสักและการเจาะ” ผศ.พญ.สุวิรากร กล่าว

ขอบคุณ... http://www.banmuang.co.th/2013/06/เตือนแฟชั่น-“สัก-เจาะ-เพ/

ที่มา: บ้านเมืองออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 19 มิ.ย.56
วันที่โพสต์: 20/06/2556 เวลา 03:36:07

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันแฟชั่นเกี่ยวกับการเจาะ สัก เพ้นท์ หรือการต่อส่วนต่างๆ เช่น ต่อขนตา ต่อเล็บ ต่อเส้นผม กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลต่างกันไปในการทำ เช่น สักเพื่อเป็นสัญลักษณ์ สักตามความเชื่อ สักตามแฟชั่น สักทางการแพทย์ เพื่อปิดจุดบกพร่อง สักเพื่อความสวยงาม สักคิ้ว ขอบตา ขอบปาก ซึ่งการสักมีทั้งที่สักด้วยมือ และใช้เครื่องที่มีมอเตอร์ ซึ่งจะทำให้สีเสมอกันมากกว่า ทั้งนี้การสักบางประเภทก็อาจมีอันตรายอย่างที่คาดไม่ถึง เช่น การสักขอบตา อาจทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบ หรือเป็นอันตราย หากสารหรือสีเข้าไปโดนตาดำอาจทำให้ตาบอดได้ ส่วนการเจาะ เช่น การเจาะหู เจาะสะดือ เจาะลิ้น เจาะหน้า เจาะอวัยวะเพศ เจาะหัวนม อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เป็นฝี หนอง โรคบาดทะยัก วัณโรค ผิวหนัง ตับอักเสบ ซิฟิลิส เอดส์ หรือเกิดอาการแพ้ เช่น แพ้โลหะที่ใช้เจาะใส่ เช่น แพ้นิกเกิล แพ้สีที่ใช้สัก บางคนอาจเกิดแผลเป็น หรือเกิดอาการกำเริบของโรคผิวหนังที่มีอยู่ก่อน เช่น สะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้หากต้องการลบรอยสักจะเจ็บมากกว่าและเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า สำหรับการเพ้นท์ให้ระวังการเกิดอาการแพ้สารเคมีที่ผสมอยู่ในสี henna paint มีสาร paraphenylenediamine (PPD) เป็นสารที่ใช้ในการย้อมผมดำ ซึ่งทำให้เกิดการแพ้ได้ “การสักหรือเจาะห้ามผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างทำโดยเด็ดขาด นั่นก็คือ โรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคโลหิตออกไม่หยุด โรคลิ้นหัวใจพิการ โรคผิวหนังแพ้และพุพอง สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้เครื่องประดับคือ แพ้โลหะนิกเกิล หรือผู้ที่เกิดแผลเป็นนูนโต ที่เรียกว่าคีลอยด์ง่าย เหล่านี้ควรงดเว้นการสักและการเจาะ” ผศ.พญ.สุวิรากร กล่าว ขอบคุณ... http://www.banmuang.co.th/2013/06/เตือนแฟชั่น-“สัก-เจาะ-เพ/

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...