อาหารนำทาง : อาหารสร้างโอกาส สะท้อนคุณค่า และความสามารถของผู้พิการ

อาหารนำทาง : อาหารสร้างโอกาส สะท้อนคุณค่า และความสามารถของผู้พิการ

ป้ากุหลาบ พูลกิจ กับพื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่เธอใช้เป็นพื้นที่ในการสร้างโอกาสให้ผู้พิการ เธอคือผู้พิการจากโรคโปลิโอ ตั้งแต่อายุได้ 2 ขวบ การใช้ชีวิตที่ยากลำบากทำให้เธอเข้าใจผู้พิการคนอื่นๆ

ในวัยเด็กป้ากุหลาบได้มีโอกาสในเรื่องของการศึกษาจากโรงเรียนของสมเด็จย่า ได้เรียนหนังสือ ทำให้อ่านออกเขียนได้ ได้ฝึกความอดทน การช่วยเหลือตัวเอง และเรียนรู้ปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตในสังคม ทำให้เธอรู้ว่า "โอกาส" คือ สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของคนทุกคน โดยเฉพาะผู้พิการ

อาหารนำทาง : อาหารสร้างโอกาส สะท้อนคุณค่า และความสามารถของผู้พิการ

อาหารนำทาง : อาหารสร้างโอกาส สะท้อนคุณค่า และความสามารถของผู้พิการ

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการไทย พื้นที่ผลิต "อาหารสร้างโอกาส"

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการไทย อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี พื้นที่ที่เป็นแหล่งผลิตอาหาร สร้างอาชีพ และสร้าง “โอกาส” ให้กับผู้พิการกว่าร้อยชีวิต ปลูกผัก ทำปุ๋ยมูลไส้เดือน ทำปศุสัตว์ ปลูกผลไม้ เลี้ยงปลา สิ่งเหล่านี้คืองาน คือหน้าที่ที่ผู้พิการแต่ละคนได้รับมอบหมาย ที่สะท้อนให้เห็นคุณค่าและความสามารถของพวกเขา

ผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้พิการไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ไข่เค็ม ขนมไทย เหล่านี้คือปลายทางรายได้ในการเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว แต่ระหว่างทางของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ สิ่งที่ป้ากุหลาบมอบให้ทุกคน คือ ทำให้ผู้พิการเห็นประโยชน์ เห็นศักยภาพ และเห็นคุณค่าของตัวเอง

ติดตามได้ในรายการอาหารนำทาง ตอน อาหารสร้างโอกาส วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน เวลา 12.00 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ขอบคุณ... https://www.amarintv.com/news/detail/131003

ที่มา: amarintv.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 22 เม.ย.65
วันที่โพสต์: 22/04/2565 เวลา 10:37:51 ดูภาพสไลด์โชว์ อาหารนำทาง : อาหารสร้างโอกาส สะท้อนคุณค่า และความสามารถของผู้พิการ