สาระสุขภาพแพทย์แผนไทย : หนูรักผัก
มีโอกาสได้ล้อมวงนั่งคุยกับเด็กๆ มีคำถามว่าทำไมเด็กๆ ไม่ชอบรับประทานผัก ก็ได้คำตอบนานาสารพัดคำตอบ แต่พอสรุปความได้ว่า "เหม็นเขียวค่ะ" "มันไม่อร่อยครับ" "ไร้รสชาติค่ะ"หรือคำตอบจากเด็กที่รับประทานผักบ้างก็จะตอบว่าเลือกรับประทานเป็นบางชนิดที่มันอร่อย และจะเป็นผักสุกมากกว่าผักสด
ผู้เขียนลองให้เด็กๆ ที่ชอบอ่านหนังสือ หรือมีความรู้ในเรื่องของผักมาช่วยกันเล่าเรื่องของผักที่หนูๆ รู้จัก และคอยแทรกความรู้เพิ่มเติมให้เขา โดยผู้เขียนจะเขียนชื่อผักใส่กล่อง แล้วให้เขาจับฉลากเลือกออกมา 2 ชื่อ เด็กจับได้แครอทและกะหล่ำปลี ผู้เขียนจึงสรุปเรื่องเล่าของเด็กน้อย 2 คนที่ทำหน้าที่เป็นนักเล่าเรื่องผัก คือ น้องโดมและน้องเอย จากความรู้และประสบการณ์ของน้องๆ ในการรับประทานผักมาถ่ายทอดต่อ
เริ่มต้นด้วยน้องโดม ผู้ชอบรับประทานแครอท (CARROT) เล่าว่า แครอท เป็นผักที่เรากินหัวที่ฝังอยู่ใต้ดิน เป็นผักที่คนไทยชอบมากๆ จะนำไปปรุงแต่งสี สันอาหาร และทำน้ำดื่ม แครอทเป็นผักที่มีสีส้มสดใส แต่เดิมมีสีม่วงหรือเหลือง ต่อมาได้พัฒนาพันธุ์จนกลายเป็นหัวสีส้มอย่างเช่นทุกวันนี้ ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมนั้นอยู่ในเอเชียกลาง ต่อมาก็กระจายพันธุ์ไปทั่วโลก และเป็นผักที่คนทั่วโลกรับประทานอย่างแพร่หลาย แครอทเป็นพืชที่ให้รสชาติหวานกรอบ แต่บางพันธุ์รสชาติอาจอร่อยไม่เท่ากัน ชอบอากาศอบอุ่น ประเทศไทยปลูกได้ทั้งปี เป็นพืชที่มีรสหวาน กลิ่นหอม มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก สารนี้จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ทำให้มีสายตาดี ป้องกันโรคตาบอดกลางคืนหรือตาบอดสีนั่นเอง ที่สำคัญเป็นผักที่มีคุณประโยชน์ในการป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด และพบว่ายังสามารถช่วยขับสารปรอทออกจากร่างกายเราได้อีกด้วย นอกจากนี้ น้ำคั้นจากแครอทยังช่วยลบรอยหมองคล้ำ หยาบกร้านของใบหน้าและผิวพรรณได้อย่างยอดเยี่ยม ใช้น้ำคั้นลูบไล้ใบหน้าก่อนออกไปเผชิญแสงแดดแห่งวันจะช่วยป้องกันฝ้าได้ สาวๆ ก็จะสวยไม่สร่างเลยเชียว
ปล. ผมเป็นคนที่ชอบทานแครอทมากเลยครับ เพราะแม่บอกว่าทานแล้วจะได้ไม่โง่ และจะเพิ่มความหล่อมากๆ ด้วย ทุกวันนี้ผมทั้งฉลาดและหล่อมากๆ โตขึ้นสาวๆ คงติดผมเกรียวเชียว เพื่อนๆ กินแครอทให้มากๆ นะครับ จะได้มีสุขภาพสมองและสุขภาพหน้าตาที่แข็งแรงเหมือนผม อ๋อ! ลืมบอกไปถ้ากินแครอทมากๆ จะตัวเหลือง แต่ไม่ต้องตกใจ หยุดเกินเมื่อไหร่ตัวเหลืองหายไปแน่ๆ
เรื่องเล่าของน้องเอยกับเรื่องกะหล่ำปลี (CABBAGE) - กะหล่ำปลี เป็นผักใบที่ม้วนเป็นกลมๆ ซ้อนกัน มีทั้งสีขาว สีม่วง สีเขียวเข้ม แตกต่างกันไปตามพันธุ์ ที่กะหล่ำปลีห่อตัวจนกลายเป็นหัวอย่างที่เราเห็นนั้น เพราะเป็นผักที่ขึ้นได้ในฤดูหนาว พออากาศหนาวจัดใบก็ห่อตัว เป็นผักที่ให้ความอบอุ่นรักใคร่กลมเกลียวกันดีมาก
ถิ่นกำเนิดของกะหล่ำปลีอยู่ที่ทวีปยุโรป เชื่อว่าคงกลายพันธุ์มาจากกะหล่ำปลีป่า หลายร้อยปีต่อมากะหล่ำปลีก็แพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย โดยเฉพาะแถบภูเขาภาคเหนือปลูกกะหล่ำปลีเยอะมาก คนไทยจึงมีกะหล่ำปลีรับประทานทั้งปี กะหล่ำปลีเป็นผักที่ใบกรอบ มีรสเย็น จึงมักนิยมรับประทานเป็นผักสด คู่กับอาหารรสเผ็ดหรือรสจัดอย่างลาบ ส้มตำ ยำ ประโยชน์ที่โดดเด่นคือมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้น ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยเกี่ยวกับกะหล่ำปลีระบุไว้ว่า ในกะหล่ำปลีมีสารซัลเฟอร์ช่วยต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยระงับประสาททำให้นอนหลับฝันดี น้ำคั้นจากกะหล่ำปลีช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ดีอีกด้วย ใครที่เป็นโรคกระเพาะลองใช้กะหล่ำปลีรักษาดูจะช่วยได้
ปล. ทุกวันนี้หนูทานกะหล่ำปลีค่อนข้างน้อย แฮ่ม! เพราะหนูยังไม่ได้เป็นโรคกระเพาะอาหารและนอนหลับสบายดีไม่มีมีฝันร้าย ก็เพราะหนูยังเป็นเด็กอยู่นี่คะ ไม่ต้องมีเรื่องคิดมากน่าปวดหัวเหมือนผู้ใหญ่ ที่ต้องอาศัยกะหล่ำปลีกินก่อนนอนทุกคืน
อ้อ! ลืมไปอีกอย่างหนึ่งค่ะ กะหล่ำปลีสดกินมากๆ ไม่ได้นะคะ เพราะจะมีสารตัวหนึ่งไปขัดขวางการทำงานของระบบการย่อยไอโอดีน เดี๋ยวจะทำให้เราเป็นโรคคนคอโตได้ (คอพอก) แต่ถ้าสุกแล้วไม่เป็นไร แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียวิตามินซีไปบ้างค่ะ
จบเรื่องเล่าของ 2 เด็กน้อย ที่ผู้เขียนร้อยเรียงพร้อมแทรกความรู้เพิ่มอีกนิดเพื่อให้ผู้อ่านได้ประโยชน์ ยังมีเรื่องเล่าของเด็กตัวน้อยคนอื่นๆ อีกหลายคน แต่ก็ตัดทอนลงมาเหลือเรื่องของน้องโดมและน้องเอย เพราะหนุ่มน้อยและสาวน้อยทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมรับประทานผัก เขาจึงมีเรื่องเล่าได้ออกรสออกชาติกว่าคนอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายอย่าลืมฝึกลูกให้รับประทานผักให้มากๆ นะคะ คิดถึงอนาคตลูกในภายภาคหน้า ลูกจะได้เติบโตและมีสุขภาพดีค่ะ.
ขอบคุณ... http://www.ryt9.com/s/tpd/1610927
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียดกระทู้
มีโอกาสได้ล้อมวงนั่งคุยกับเด็กๆ มีคำถามว่าทำไมเด็กๆ ไม่ชอบรับประทานผัก ก็ได้คำตอบนานาสารพัดคำตอบ แต่พอสรุปความได้ว่า "เหม็นเขียวค่ะ" "มันไม่อร่อยครับ" "ไร้รสชาติค่ะ"หรือคำตอบจากเด็กที่รับประทานผักบ้างก็จะตอบว่าเลือกรับประทานเป็นบางชนิดที่มันอร่อย และจะเป็นผักสุกมากกว่าผักสด ผู้เขียนลองให้เด็กๆ ที่ชอบอ่านหนังสือ หรือมีความรู้ในเรื่องของผักมาช่วยกันเล่าเรื่องของผักที่หนูๆ รู้จัก และคอยแทรกความรู้เพิ่มเติมให้เขา โดยผู้เขียนจะเขียนชื่อผักใส่กล่อง แล้วให้เขาจับฉลากเลือกออกมา 2 ชื่อ เด็กจับได้แครอทและกะหล่ำปลี ผู้เขียนจึงสรุปเรื่องเล่าของเด็กน้อย 2 คนที่ทำหน้าที่เป็นนักเล่าเรื่องผัก คือ น้องโดมและน้องเอย จากความรู้และประสบการณ์ของน้องๆ ในการรับประทานผักมาถ่ายทอดต่อ เริ่มต้นด้วยน้องโดม ผู้ชอบรับประทานแครอท (CARROT) เล่าว่า แครอท เป็นผักที่เรากินหัวที่ฝังอยู่ใต้ดิน เป็นผักที่คนไทยชอบมากๆ จะนำไปปรุงแต่งสี สันอาหาร และทำน้ำดื่ม แครอทเป็นผักที่มีสีส้มสดใส แต่เดิมมีสีม่วงหรือเหลือง ต่อมาได้พัฒนาพันธุ์จนกลายเป็นหัวสีส้มอย่างเช่นทุกวันนี้ ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมนั้นอยู่ในเอเชียกลาง ต่อมาก็กระจายพันธุ์ไปทั่วโลก และเป็นผักที่คนทั่วโลกรับประทานอย่างแพร่หลาย แครอทเป็นพืชที่ให้รสชาติหวานกรอบ แต่บางพันธุ์รสชาติอาจอร่อยไม่เท่ากัน ชอบอากาศอบอุ่น ประเทศไทยปลูกได้ทั้งปี เป็นพืชที่มีรสหวาน กลิ่นหอม มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก สารนี้จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ทำให้มีสายตาดี ป้องกันโรคตาบอดกลางคืนหรือตาบอดสีนั่นเอง ที่สำคัญเป็นผักที่มีคุณประโยชน์ในการป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด และพบว่ายังสามารถช่วยขับสารปรอทออกจากร่างกายเราได้อีกด้วย นอกจากนี้ น้ำคั้นจากแครอทยังช่วยลบรอยหมองคล้ำ หยาบกร้านของใบหน้าและผิวพรรณได้อย่างยอดเยี่ยม ใช้น้ำคั้นลูบไล้ใบหน้าก่อนออกไปเผชิญแสงแดดแห่งวันจะช่วยป้องกันฝ้าได้ สาวๆ ก็จะสวยไม่สร่างเลยเชียว ปล. ผมเป็นคนที่ชอบทานแครอทมากเลยครับ เพราะแม่บอกว่าทานแล้วจะได้ไม่โง่ และจะเพิ่มความหล่อมากๆ ด้วย ทุกวันนี้ผมทั้งฉลาดและหล่อมากๆ โตขึ้นสาวๆ คงติดผมเกรียวเชียว เพื่อนๆ กินแครอทให้มากๆ นะครับ จะได้มีสุขภาพสมองและสุขภาพหน้าตาที่แข็งแรงเหมือนผม อ๋อ! ลืมบอกไปถ้ากินแครอทมากๆ จะตัวเหลือง แต่ไม่ต้องตกใจ หยุดเกินเมื่อไหร่ตัวเหลืองหายไปแน่ๆ เรื่องเล่าของน้องเอยกับเรื่องกะหล่ำปลี (CABBAGE) - กะหล่ำปลี เป็นผักใบที่ม้วนเป็นกลมๆ ซ้อนกัน มีทั้งสีขาว สีม่วง สีเขียวเข้ม แตกต่างกันไปตามพันธุ์ ที่กะหล่ำปลีห่อตัวจนกลายเป็นหัวอย่างที่เราเห็นนั้น เพราะเป็นผักที่ขึ้นได้ในฤดูหนาว พออากาศหนาวจัดใบก็ห่อตัว เป็นผักที่ให้ความอบอุ่นรักใคร่กลมเกลียวกันดีมาก ถิ่นกำเนิดของกะหล่ำปลีอยู่ที่ทวีปยุโรป เชื่อว่าคงกลายพันธุ์มาจากกะหล่ำปลีป่า หลายร้อยปีต่อมากะหล่ำปลีก็แพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย โดยเฉพาะแถบภูเขาภาคเหนือปลูกกะหล่ำปลีเยอะมาก คนไทยจึงมีกะหล่ำปลีรับประทานทั้งปี กะหล่ำปลีเป็นผักที่ใบกรอบ มีรสเย็น จึงมักนิยมรับประทานเป็นผักสด คู่กับอาหารรสเผ็ดหรือรสจัดอย่างลาบ ส้มตำ ยำ ประโยชน์ที่โดดเด่นคือมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้น ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยเกี่ยวกับกะหล่ำปลีระบุไว้ว่า ในกะหล่ำปลีมีสารซัลเฟอร์ช่วยต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยระงับประสาททำให้นอนหลับฝันดี น้ำคั้นจากกะหล่ำปลีช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ดีอีกด้วย ใครที่เป็นโรคกระเพาะลองใช้กะหล่ำปลีรักษาดูจะช่วยได้ ปล. ทุกวันนี้หนูทานกะหล่ำปลีค่อนข้างน้อย แฮ่ม! เพราะหนูยังไม่ได้เป็นโรคกระเพาะอาหารและนอนหลับสบายดีไม่มีมีฝันร้าย ก็เพราะหนูยังเป็นเด็กอยู่นี่คะ ไม่ต้องมีเรื่องคิดมากน่าปวดหัวเหมือนผู้ใหญ่ ที่ต้องอาศัยกะหล่ำปลีกินก่อนนอนทุกคืน อ้อ! ลืมไปอีกอย่างหนึ่งค่ะ กะหล่ำปลีสดกินมากๆ ไม่ได้นะคะ เพราะจะมีสารตัวหนึ่งไปขัดขวางการทำงานของระบบการย่อยไอโอดีน เดี๋ยวจะทำให้เราเป็นโรคคนคอโตได้ (คอพอก) แต่ถ้าสุกแล้วไม่เป็นไร แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียวิตามินซีไปบ้างค่ะ จบเรื่องเล่าของ 2 เด็กน้อย ที่ผู้เขียนร้อยเรียงพร้อมแทรกความรู้เพิ่มอีกนิดเพื่อให้ผู้อ่านได้ประโยชน์ ยังมีเรื่องเล่าของเด็กตัวน้อยคนอื่นๆ อีกหลายคน แต่ก็ตัดทอนลงมาเหลือเรื่องของน้องโดมและน้องเอย เพราะหนุ่มน้อยและสาวน้อยทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมรับประทานผัก เขาจึงมีเรื่องเล่าได้ออกรสออกชาติกว่าคนอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายอย่าลืมฝึกลูกให้รับประทานผักให้มากๆ นะคะ คิดถึงอนาคตลูกในภายภาคหน้า ลูกจะได้เติบโตและมีสุขภาพดีค่ะ. ขอบคุณ... http://www.ryt9.com/s/tpd/1610927
จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย
รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)