สหรัฐตัดสินชดเชย 240 ล้านดอลล์ แรงงาน"พิการทางสมอง"ถูกกระทำทารุณ

โรงงานแปรรูปไก่งวงในรัฐไอโอวา

คำตัดสินโดยคณะลูกขุนสหรัฐฯ ระบุชดเชยค่าเสียหายให้แก่ผู้พิการทางสมองจำนวน 32 ราย ที่ถูกกระทำทารุณนานหลายสิบปี ระหว่างที่ทำงานในโรงงานแปรรูปไก่งวงในรัฐไอโอวา เป็นจำนวนเงินสูงถึง 240 ล้านดอลลาร์

คณะลูกขุนที่เมืองดาเวนพอร์ท เข้ารับฟังการไต่สวนที่ระบุว่า ทั้งหมดถูกทำร้ายด้วยการเตะ ดุด่าว่ากล่าว และถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าห้องน้ำโดยนายจ้างของโรงงานแปรรูปไก่งวง เฮนรี′ส เทอร์กีย์ เซอร์วิส และตัดสินให้โรงงานดังกล่าวมีความผิดฐานละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้ทุพลภาพ

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า แรงงานที่มีความพิการทางสมองดังกล่าว ซึ่งได้รับค่าจ้างเพียงเดือนละ 65 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,885 บาท) ถูกกระทำทารุณในลักษณะเยี่ยงทาส ขณะที่ตามกฎหมายระบุว่า ผู้ทุพลภาพจะต้องได้รับค่าจ้างเฉลี่ยชั่วโมงละ 11-12 ดอลลาร์

คณะลูกขุนเผยว่า แรงงานทั้งหมดซึ่งมีปัญหาด้านการเรียนรู้ อยู่ในสภาพการทำงานที่เลวร้ายและไม่เหมาะสมต่อการทำงานของโรงงานฮิลล์ คันทรี ฟาร์ม ที่ตั้งอยู่ที่เมืองโกลด์เวท รัฐเท็กซัส ที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทตั้งแต่ช่วงยุค 1970 โดยทั้งหมดจะได้รับค่าชดเชยรายละ 7.5 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ทางการเตรียมยึดสินทรัพย์ต่างๆขอโรงงาน เพื่อนำมาประเมินเป็นค่าเสียหายดังกล่าว

ด้านอัยการของคณะกรรมการเพื่อโอกาสในการจ้างงานที่เท่าเทียม หรือ อีอีโอซี ซึ่งเป็นผู้ฟ้องร้องเปิดเผยว่า คดีนี้ถือเป็นตัวอย่างที่สำคัญเนื่องจากเป็นการแสวงหาโอกาสที่ไม่ถูกต้องต่อ ผู้ด้อยโอกาส ที่จำเป็นต้องมีการเปิดโปงให้เห็นทั้งหมด ไม่เฉพาะด้านผลประโยชน์เท่านั้น แต่เป็นการกระทำที่ลดค่าของความเป็นมนุษย์ที่ไม่สมควรเกิดขึ้น

คดีดังกล่าวเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อปี 2009 หลังจากญาติของหนึ่งในแรงงานร้องเรียนเรื่องดังกล่าวไปยังรัฐ ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนไอโอวาจึงพบว่า อาคารที่ใช้เป็นที่พักของแรงงาน ซึ่งเป็นอาคารโรงเรียนเก่าอายุกว่า 100 ปี มีสภาพทรุดโทรมและผุผังอย่างรุนแรง เต็มไปด้วยสัตว์ประเภทหนูและแมลงต่างๆ รวมถึงวัสดุที่ติดไฟง่าย

ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1367470418&grpid=&catid=06&subcatid=0600 (ขนาดไฟล์: 142)

ที่มา: มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 พ.ค.56
วันที่โพสต์: 3/05/2556 เวลา 03:54:14 ดูภาพสไลด์โชว์ สหรัฐตัดสินชดเชย 240 ล้านดอลล์ แรงงาน"พิการทางสมอง"ถูกกระทำทารุณ

ค้นหาข้อมูลในห้องกฎหมาย