กลุ้มใจตำหนิตนเองเมื่องานผิดพลาดควรทำอย่างไร

แสดงความคิดเห็น

พระไพศาล วิสาโล

กลุ้มใจตำหนิตนเองเมื่องานผิดพลาดควรทำอย่างไร : ปุจฉา-วิสัชนากับพระไพศาล วิสาโล

ปุจฉา : กราบเรียนพระอาจารย์ค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากกับความผิดพลาดของตนเองในการทำงาน ทำให้เป็นต้นเหตุของการสูญเสียเงินจำนวนมาก ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะเคยทำเงินให้กับธุรกิจได้มากกว่าหลายเท่านัก ก็ยังไม่สามารถทำใจยอมรับความผิดพลาดของตนเองได้ เสียดายเงินไม่มากเท่ากับการตำหนิตนเอง ตัวเลขที่แท้จริงไม่ได้เปิดเผยให้กับคนในครอบครัวอย่างชัดเจนนัก เกรงการถูกตำหนิและไม่อยากให้คนอื่นกลุ้มใจ เงินที่สูญเสียไปก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวกระทบอะไรนักเพราะมีเงินเยอะมาก แต่ตนเองทำใจไม่ได้กับความผิดพลาดของตัวเองค่ะ พยายามจะปล่อยวาง โดยคิดว่าเงินทองเป็นของนอกกายอย่างไรก็ยังกลุ้มใจทุกขณะจิตไม่หาย ควรวางใจตนเองอย่างไรดีคะ

วิสัชนา : คุณควรให้อภัยตนเอง เพราะความผิดพลาดเป็นธรรมดาของมนุษย์ ขณะเดียวกันก็ควรมองความผิดพลาดในมุมบวกบ้าง นั่นคือ มองหาประโยชน์หรือบทเรียนจากมัน ถ้าคุณได้บทเรียนจากมัน ก็แสดงว่าคุณไม่ได้เสียเงินเปล่าๆ บทเรียนที่ได้นั้นอาจมีคุณประโยชน์มหาศาลในภายภาคหน้า ดังนั้นมองให้ดี คุณอาจได้กำไรจากความผิดพลาดครั้งนี้ แม้เสียเงิน แต่ถ้าได้บทเรียนหรือประสบการณ์ ก็ถือว่าคุ้มค่าหรือคุ้มเกินคุ้มด้วยซ้ำ

คนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจจนมีชื่อเสียงมากมายหลายคนล้วนแล้วแต่เจอความ ผิดพลาดล้มเหลวมาทั้งนั้น อาจยิ่งกว่าคุณเสียอีก แต่เขาไม่มัวเสียใจกับเหตุการณ์เหล่านั้น เมื่อเก็บเกี่ยวบทเรียนแล้วก็ประทับไว้ในใจให้เป็นทุน จากนั้นก็เดินหน้าต่อไป ไม่มัวหมกจมอยู่กับอดีต

วันนี้คุณอาจยังมองไม่เห็นประโยชน์ของความผิดพลาด แต่วันหน้าคุณจะเห็นอย่างแน่นอน และถึงตอนนั้นคุณคงอดไม่ได้ที่จะขอบคุณความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ดังนั้นอาตมาจึงขอแนะนำคุณว่า ตั้งสติให้ดี แทนที่จะคร่ำครวญ ก็หันมาใคร่ครวญเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยปัญญา แล้วคุณจะพบบทเรียนมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อคุณ ทั้งในแง่สอนใจให้ฉลาด เตือนใจไม่ให้ประมาท รวมทั้งฝึกใจให้เข้มแข็งมั่นคงขึ้น

อารมณ์ขุ่นมัว เมื่อเห็นคนเห็นแก่ตัวควรวางใจอย่างไร

ปุจฉา : เวลาเห็นคนเอาเปรียบ เห็นแก่ตัว แล้วอารมณ์ขุ่นมัวทุกที แต่สักพักก็หาย จะวางใจอย่างไรดีไม่ให้เกิดอารมณ์ขุ่นมัว ไม่พอใจ

วิสัชนา : ถ้าไม่อยากให้อารมณ์ขุ่นมัว คุณควรหันมาดูใจของตนให้มากๆ อย่าไปสนใจหรือเพ่งเล็งคนอื่น เขามีนิสัยไม่น่ารักอย่างไร เป็นเรื่องของเขา ถ้ามัวจดจ้องคนอื่น คุณจะลืมตัวและปล่อยให้ความขุ่นมัวครอบงำทำร้ายจิตใจตนเอง อย่าลืมว่าเมื่ออารมณ์ขุ่นมัวหัวเสียแล้ว คุณก็อาจลืมตัว ทำสิ่งแย่ ๆ รวมทั้งเอาเปรียบเบียดเบียนคนอื่นได้ง่าย ไม่ต่างจากคนที่คุณไม่พอใจ

สายด่วนให้คำปรึกษาทางจิตใจผู้ป่วยระยะสุดท้าย "เตรียมตัวก่อนสู่วาระสุดท้ายของชีวิต จะทำอย่างไรดี" ปรึกษาได้ที่โทร.๐-๘๖๐๐๒-๒๓๐๒

ขอบคุณ... http://www.komchadluek.net/detail/20140308/180407.html#.Ux1eAc4yPlA

ที่มา: http://www.komchadluek.net/detail/20140308/180407.html#.Ux1eAc4yPlA
วันที่โพสต์: 10/03/2557 เวลา 06:45:07 ดูภาพสไลด์โชว์ กลุ้มใจตำหนิตนเองเมื่องานผิดพลาดควรทำอย่างไร

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

พระไพศาล วิสาโล กลุ้มใจตำหนิตนเองเมื่องานผิดพลาดควรทำอย่างไร : ปุจฉา-วิสัชนากับพระไพศาล วิสาโล ปุจฉา : กราบเรียนพระอาจารย์ค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากกับความผิดพลาดของตนเองในการทำงาน ทำให้เป็นต้นเหตุของการสูญเสียเงินจำนวนมาก ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะเคยทำเงินให้กับธุรกิจได้มากกว่าหลายเท่านัก ก็ยังไม่สามารถทำใจยอมรับความผิดพลาดของตนเองได้ เสียดายเงินไม่มากเท่ากับการตำหนิตนเอง ตัวเลขที่แท้จริงไม่ได้เปิดเผยให้กับคนในครอบครัวอย่างชัดเจนนัก เกรงการถูกตำหนิและไม่อยากให้คนอื่นกลุ้มใจ เงินที่สูญเสียไปก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวกระทบอะไรนักเพราะมีเงินเยอะมาก แต่ตนเองทำใจไม่ได้กับความผิดพลาดของตัวเองค่ะ พยายามจะปล่อยวาง โดยคิดว่าเงินทองเป็นของนอกกายอย่างไรก็ยังกลุ้มใจทุกขณะจิตไม่หาย ควรวางใจตนเองอย่างไรดีคะ วิสัชนา : คุณควรให้อภัยตนเอง เพราะความผิดพลาดเป็นธรรมดาของมนุษย์ ขณะเดียวกันก็ควรมองความผิดพลาดในมุมบวกบ้าง นั่นคือ มองหาประโยชน์หรือบทเรียนจากมัน ถ้าคุณได้บทเรียนจากมัน ก็แสดงว่าคุณไม่ได้เสียเงินเปล่าๆ บทเรียนที่ได้นั้นอาจมีคุณประโยชน์มหาศาลในภายภาคหน้า ดังนั้นมองให้ดี คุณอาจได้กำไรจากความผิดพลาดครั้งนี้ แม้เสียเงิน แต่ถ้าได้บทเรียนหรือประสบการณ์ ก็ถือว่าคุ้มค่าหรือคุ้มเกินคุ้มด้วยซ้ำ คนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจจนมีชื่อเสียงมากมายหลายคนล้วนแล้วแต่เจอความ ผิดพลาดล้มเหลวมาทั้งนั้น อาจยิ่งกว่าคุณเสียอีก แต่เขาไม่มัวเสียใจกับเหตุการณ์เหล่านั้น เมื่อเก็บเกี่ยวบทเรียนแล้วก็ประทับไว้ในใจให้เป็นทุน จากนั้นก็เดินหน้าต่อไป ไม่มัวหมกจมอยู่กับอดีต วันนี้คุณอาจยังมองไม่เห็นประโยชน์ของความผิดพลาด แต่วันหน้าคุณจะเห็นอย่างแน่นอน และถึงตอนนั้นคุณคงอดไม่ได้ที่จะขอบคุณความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ดังนั้นอาตมาจึงขอแนะนำคุณว่า ตั้งสติให้ดี แทนที่จะคร่ำครวญ ก็หันมาใคร่ครวญเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยปัญญา แล้วคุณจะพบบทเรียนมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อคุณ ทั้งในแง่สอนใจให้ฉลาด เตือนใจไม่ให้ประมาท รวมทั้งฝึกใจให้เข้มแข็งมั่นคงขึ้น อารมณ์ขุ่นมัว เมื่อเห็นคนเห็นแก่ตัวควรวางใจอย่างไร ปุจฉา : เวลาเห็นคนเอาเปรียบ เห็นแก่ตัว แล้วอารมณ์ขุ่นมัวทุกที แต่สักพักก็หาย จะวางใจอย่างไรดีไม่ให้เกิดอารมณ์ขุ่นมัว ไม่พอใจ วิสัชนา : ถ้าไม่อยากให้อารมณ์ขุ่นมัว คุณควรหันมาดูใจของตนให้มากๆ อย่าไปสนใจหรือเพ่งเล็งคนอื่น เขามีนิสัยไม่น่ารักอย่างไร เป็นเรื่องของเขา ถ้ามัวจดจ้องคนอื่น คุณจะลืมตัวและปล่อยให้ความขุ่นมัวครอบงำทำร้ายจิตใจตนเอง อย่าลืมว่าเมื่ออารมณ์ขุ่นมัวหัวเสียแล้ว คุณก็อาจลืมตัว ทำสิ่งแย่ ๆ รวมทั้งเอาเปรียบเบียดเบียนคนอื่นได้ง่าย ไม่ต่างจากคนที่คุณไม่พอใจ สายด่วนให้คำปรึกษาทางจิตใจผู้ป่วยระยะสุดท้าย "เตรียมตัวก่อนสู่วาระสุดท้ายของชีวิต จะทำอย่างไรดี" ปรึกษาได้ที่โทร.๐-๘๖๐๐๒-๒๓๐๒ ขอบคุณ... http://www.komchadluek.net/detail/20140308/180407.html#.Ux1eAc4yPlA

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...