ปธ.กสม. ติง กรธ. ตอบโต้ข้อแย้งร่างพรป.

ปธ.กสม. ติง กรธ. ตอบโต้ข้อแย้งร่างพรป.

ประธาน กสม. ติง กรธ. ส่งโฆษกแถลงตอบโต้ หลังมีมติส่งข้อโต้แย้ง ร่าง พรป. กสม. พร้อมแจงเหตุผล 6 ข้อ ชี้ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ขอแก้เป็นรีเซต ไม่พ้นตำแหน่งทั้งหมด

นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ภายหลังจาก กสม. มีมติส่งข้อโต้แย้งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ใน 6 ประเด็น ให้ สนช. นั้น ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว ซึ่งขึ้นตอนต่อไป ต้องมีการตั้ง กรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ ภายใน 15 วัน ส่วนการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้ทีมโฆษก ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ มองว่า ไม่สมควร เพราะหากเป็นไปดังที่แถลง ก็ถือว่าเป็นความเท็จ ควรที่จะไปพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ 3 ฝ่ายดีกว่า

พร้อมยืนยัน เหตุผลโต้แย้งของ กสม. ทั้ง 6 ข้อ พิจารณาด้วยเหตุผล ไม่ได้ใช้อารมณ์ เพราะเห็นว่าขัดกับเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ข้อโต้แย้ง 6 ข้อ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่และการเซตซีโร่ ซึ่งเห็นว่า ในร่างแรกของ กรธ. ที่เขียนไว้ ไม่ได้เขียนให้เซตซีโร่ แต่ให้พ้นไปเฉพาะคนที่ขาดคุณสมบัติ โดยตามมติของ กสม. ก็ไม่ได้ต้องการให้อยู่จนครบตามวาระ เพียงเสนอให้ใช้ตามร่างแรก และผู้ที่จะวินิจฉัยปัญหา คือ คณะกรรมการสรรหา พิจารณาเรียงบุคคล ซึ่ง กสม. ทุกคนก็จะยอมรับผลการพิจารณาว่าใครอยู่ต่อ หรือใครขาดคุณสมบัติ ส่วนกลุ่มที่ 2 เกี่ยวกับการกำหนดให้บุคลที่จะมาสมัครเป็น กสม. ได้กำหนดไว้สูงมาก มองว่า ไม่ใช่คุณสมบัติที่หลักการปารีสกำหนดไว้ จึงไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ม.246 วรรค 2 ประกอบ ม. 3 วรรค 2 และ ม. 26 วรรค 1

ขณะที่ การตั้งอนุกรรมการ ในร่าง กรธ. มีเงื่อนไขเคร่งครัดเกินไป อาจเป็นไปได้ยาก แต่การทำงานของ กสม. เป็นลักษณะเครือข่าย ก็ขอให้ตั้งได้ในกรณีจำเป็น

สำหรับการไกล่เกลี่ย ในร่าง กรธ. ได้ตัดระบบไกล่เกลี่ยที่อยู่ในกฎหมาย กสม. ปัจจุบัน พศ.2542 อยู่แล้วออก ทั้งที่เป็นข้อแนะนำของหลักการปารีส ให้พึงใช้การไกล่เกลี่ย เพราะ กสม. ทำหน้าที่เป็นองค์กรกึ่งตุลาการ โดยระบบนี้จะช่วยทำให้มีการเยียวยา และสอดคล้องกับการทำงาน

อย่างไรก็ตาม การชี้แจงและรายงานข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ในร่างกฎหมายลูก กสม. กำหนดเงื่อนไข

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=807205 (ขนาดไฟล์: 178)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 31 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 31/08/2560 เวลา 09:19:22 ดูภาพสไลด์โชว์ ปธ.กสม. ติง กรธ. ตอบโต้ข้อแย้งร่างพรป.