กรธ.เตรียมสรุปกม.ลูกฉบับ3ส่งสนช.วันนี้

กรธ.เตรียมสรุปกม.ลูกฉบับ3ส่งสนช.วันนี้

กรธ.เตรียมสรุปกฎไมายลูกฉบับ 3 ส่ง สนช. วันนี้ เตรียมคัดเลือก ตัวแทนเข้าร่วม กมธ.พิจารณา ของ สนช. เบื้องต้น ส่งฉบับละ 5 คน

นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และรับฟังความคิดเห็น กรธ. เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น ว่า ในการประชุม กรธ. วันนี้ จะมีการพิจารณาและตัดสินใจว่า จะเร่งมือในฉบับที่ 3 ที่จะต้องส่งให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในเดือนหน้า โดยคาดว่า อาจจะเป็น พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วย คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.),หรือ พ.ร.ป.ว่าด้วย วิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่ง ทั้ง 3 ฉบับ มีความคืบหน้าพอสมควรแล้ว และไม่มีความซับซ้อนมากนัก ต่างจาก พ.ร.ป.ว่าด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ซึ่งมีเนื้อหามาก และมีความซับซ้อนพอสมควร

ทั้งนี้ นายชาติชาย ยังกล่าวด้วยว่า ในส่วนของการส่งตัวแทนเข้าชี้แจง ต่อ สนช. ภายหลังส่ง 2 ฉบับแรก พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ในวันที่ 18 เมษายน นี้ ยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคล ที่ชัดเจน แต่น่าจะเป็นอนุกรรมการแต่ละฉบับ ที่มีความชำนาญในเรื่องนั้นๆ เช่นเดียวกับ การส่งตัวแทนเป็นกรรมาธิการพิจารณากฏหมายลูกร่วม กับ สนช. เบื้องต้น จะส่ง ฉบับละ 5 คน แต่ก็ยังไม่กำหนดบุคคลที่ชัดเจน ส่วนเนื้อหา ที่ กรธ. มีความเห็นต่างกับ กกต. ในเรื่อง กกต.จังหวัด ก็ถือเป็นสิทธิ์ ของ สนช. ในการพิจารณา ซึ่ง กรธ.ก็พร้อมน้อมรับในการปรับแก้ไข

ขอบคุณ... http://news.sanook.com/2196378/ (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: sanook.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 เม.ย.60
วันที่โพสต์: 7/04/2560 เวลา 09:41:02 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.เตรียมสรุปกม.ลูกฉบับ3ส่งสนช.วันนี้