จาตุรนต์ ชี้มีโอกาสสูงเกิดรัฐประหาร โดยศาลรัฐธรรมนูญ

แสดงความคิดเห็น

จาตุรนต์ ชี้มีโอกาสสูงเกิดรัฐประหาร โดยศาลรัฐธรรมนูญ เหตุมีอำนาจทางการเมืองมากกว่าผู้นำเหล่าทัพ ทั้งยับยั้งแก้ไขรัฐธรรมนูญ – ยุบพรรค-ตัดสิทธิ์ทางการเมือง แนะจับตาความเคลื่อนไหวกลุ่มพันธมิตร

จากกรณีที่มีกระแสข่าวลือหนาหูว่า รัฐบาลอาจจะถูกปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจเหมือนเมื่อครั้ง 19 ก.ย. 49 นั้น วานนี้ (28 พ.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ออกมากล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า การทำรัฐประหารในสมัยนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าการรัฐประหารโดยผู้นำกองทัพ

ก็คือการทำรัฐประหารโดยศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจอย่างมากในการสั่ง หรือห้ามทำอะไรก็ได้ในทางการเมือง โดยเฉพาะการชะลอแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรืออาจสั่งห้ามไม่ให้รัฐสภาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

รวมไปถึงการมีอำนาจในการยุบพรรคการเมือง ถอดถอน ส.ส.-ส.ว. ทั้ง 312 คนที่ร่วมกันลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการทำปฏิวัติในลักษณะดังกล่าวจจึงมีความน่ากลัวกว่าการทำรัฐประหาร ของผู้นำเหล่าทัพหลายเท่าตัว แต่ทั้งนี้แม้เหล่าผู้นำกองทัพจะไม่มีบทบาทแต่ก็ต้องไม่ควรประมาทเพราะการทำ รัฐประหารของกลุ่มคนเหล่านั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเช่นกัน

ทั้งนี้ตนอยากให้ทุกฝ่ายจับตาการเคลื่อนไหวของเครือข่ายพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย หรือ พธม. ด้วย เพราะการออกมายื่นข้อเสนอขัดขวางการแก้รัฐธรรมนูย ราวกับรู้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตนั้น มันมีนัยยะแอบแฝงอยู่

ขอบคุณ... http://news.mthai.com/headline-news/242794.html

ที่มา: MThai Newsออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 29 พ.ค.56
วันที่โพสต์: 30/05/2556 เวลา 03:12:55

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

จาตุรนต์ ชี้มีโอกาสสูงเกิดรัฐประหาร โดยศาลรัฐธรรมนูญ เหตุมีอำนาจทางการเมืองมากกว่าผู้นำเหล่าทัพ ทั้งยับยั้งแก้ไขรัฐธรรมนูญ – ยุบพรรค-ตัดสิทธิ์ทางการเมือง แนะจับตาความเคลื่อนไหวกลุ่มพันธมิตร จากกรณีที่มีกระแสข่าวลือหนาหูว่า รัฐบาลอาจจะถูกปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจเหมือนเมื่อครั้ง 19 ก.ย. 49 นั้น วานนี้ (28 พ.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ออกมากล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า การทำรัฐประหารในสมัยนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าการรัฐประหารโดยผู้นำกองทัพ ก็คือการทำรัฐประหารโดยศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจอย่างมากในการสั่ง หรือห้ามทำอะไรก็ได้ในทางการเมือง โดยเฉพาะการชะลอแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรืออาจสั่งห้ามไม่ให้รัฐสภาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงการมีอำนาจในการยุบพรรคการเมือง ถอดถอน ส.ส.-ส.ว. ทั้ง 312 คนที่ร่วมกันลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการทำปฏิวัติในลักษณะดังกล่าวจจึงมีความน่ากลัวกว่าการทำรัฐประหาร ของผู้นำเหล่าทัพหลายเท่าตัว แต่ทั้งนี้แม้เหล่าผู้นำกองทัพจะไม่มีบทบาทแต่ก็ต้องไม่ควรประมาทเพราะการทำ รัฐประหารของกลุ่มคนเหล่านั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเช่นกัน ทั้งนี้ตนอยากให้ทุกฝ่ายจับตาการเคลื่อนไหวของเครือข่ายพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย หรือ พธม. ด้วย เพราะการออกมายื่นข้อเสนอขัดขวางการแก้รัฐธรรมนูย ราวกับรู้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตนั้น มันมีนัยยะแอบแฝงอยู่ ขอบคุณ... http://news.mthai.com/headline-news/242794.html

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...