‘เต้น’แทงกั๊กหนุนกฎหมายปรองดองฯ ฉบับ‘เหลิม’ หวัง‘ทักษิณ’ กลับไทยทวงความยุติธรรม

แสดงความคิดเห็น

วันที่ 25 พ.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำกลุ่มนปช.กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ปรองดองของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของสภาฯว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายการเงินหรือไม่ แต่ทั้งร่างพ.ร.บ.ปรองดองและร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ไม่มีแนวคิดเรื่องการคืนเงิน 4.6 หมื่นล้านบาทให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวแสดงจุดยืนตั้งแต่แรกว่า ร่างพ.ร.บ.ปรองดอง 1 ใน 4 ฉบับที่ค้างในสภา ที่ตนและคนเสื้อแดงเสนอ เป็นการนิรโทษกรรมให้ประชาชนทุกสีเสื้อ ยกเว้นคดีก่อการร้ายและการสั่งการสังหารประชาชน ส่วนกรณีพ.ร.บ.ปรองดอง แม้มีความแตกต่างในสาระกฎหมาย แต่ร.ต.อ.เฉลิมมีเอกสิทธิ์จะยื่นเข้าสู่สภาฯได้ ไม่น่าจะเป็นเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งได้ ถ้ามีเจตนาตั้งต้นให้ประเทศพ้นความขัดแย้ง เรื่องความคิดเห็นสามารถเห็นต่างกันได้เป็นเรื่องปกติ ตนคุยกับร.ต.อ.เฉลิมตลอดเวลา ก็ไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณหมดหวังจะได้กลับประเทศไทยใช่หรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ผมยังหวังว่าวันหนึ่งพ.ต.ท.ทักษิณจะได้กลับมาประเทศไทย มาพิสูจน์ความยุติธรรม แต่จะกลับในสถานการณ์ใด หลายฝ่ายต้องมาคิดร่วมกัน และจะกลับมาในสถานะใดทุกฝ่ายต้องมาร่วมมือกัน

เมื่อถามว่า มีการประเมินว่า สถานการณ์การเมืองเดือนส.ค.จะมีความดุเดือดเพราะมีกฎหมายสำคัญหลายฉบับเข้า สภา นายณัฐวุฒิตอบว่า มีคนบางกลุ่มต้องการให้สถานการณ์การเมืองดุเดือดอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่ารัฐบาลจะขยับอะไร ต้องยอมรับว่า บ้านเมืองมีปัญหาการเมืองที่ต้องแก้ไข ซึ่งนายกฯก็พยายามแก้ไข แต่อาจมีแรงกระเพื่อมและแรงเสียดทานอยู่บ้าง

เมื่อถามว่า ส.ส.กลุ่ม ร.ต.อ.เฉลิมระบุว่า จะเสนอให้เลื่อนพ.ร.บ.ปรองดองมาพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนต่อจากพ.ร.บ. นิรโทษกรรม นายณัฐวุฒิ ตอบว่า เมื่อเปิดสภาฯ ก็ต้องพิจารณาพ.ร.บ.นิรโทษกรรมก่อน ส่วนจะเลื่อนวาระร่างพ.ร.บ.ปรองดองมาต่อหรือไม่ ต้องรอดูสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นว่า ประชาชนคิดอ่านอย่างไร ต้องพิจารณาเป็นตอนๆ อย่าไปคิดคาดการณ์ล่วงหน้าจนเลยเถิดเป็นความขัดแย้งกัน

เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ปรองดองจะเป็นกฎหมายเรียกแขกหรือไม่ นายณัฐวุฒิตอบว่า ต่อให้ไม่เรียก แขกก็มากันเต็มอยู่แล้ว รัฐบาลชุดนี้อยู่เฉยๆแขกก็ปีนรั้วเข้ามาหาอยู่แล้ว เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์อยากให้ส.ส.เสื้อแดงแสดงจุดยืนว่า จะให้การสนับสนุนพ.ร.บ.ปรองดองหรือไม่

เมื่อนำเข้าสู่สภา นายณัฐวุฒิตอบว่า เราสนับสนุนพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่จะให้ไปตอบเรื่องพ.ร.บ.ปรองดองให้พรรคประชาธิปัตย์ขยายความเป็นประเด็น การเมืองตนไม่เล่นด้วย เพราะไม่มีหน้าที่คอยตอบทุกจินตนาการของพรรคประชาธิปัตย์

ขอบคุณ http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMk9UUTRNVGszT0E9PQ==&subcatid= (ขนาดไฟล์: 178)

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 25 พ.ค.2556
วันที่โพสต์: 26/05/2556 เวลา 03:00:59

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

วันที่ 25 พ.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำกลุ่มนปช.กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ปรองดองของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของสภาฯว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายการเงินหรือไม่ แต่ทั้งร่างพ.ร.บ.ปรองดองและร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ไม่มีแนวคิดเรื่องการคืนเงิน 4.6 หมื่นล้านบาทให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวแสดงจุดยืนตั้งแต่แรกว่า ร่างพ.ร.บ.ปรองดอง 1 ใน 4 ฉบับที่ค้างในสภา ที่ตนและคนเสื้อแดงเสนอ เป็นการนิรโทษกรรมให้ประชาชนทุกสีเสื้อ ยกเว้นคดีก่อการร้ายและการสั่งการสังหารประชาชน ส่วนกรณีพ.ร.บ.ปรองดอง แม้มีความแตกต่างในสาระกฎหมาย แต่ร.ต.อ.เฉลิมมีเอกสิทธิ์จะยื่นเข้าสู่สภาฯได้ ไม่น่าจะเป็นเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งได้ ถ้ามีเจตนาตั้งต้นให้ประเทศพ้นความขัดแย้ง เรื่องความคิดเห็นสามารถเห็นต่างกันได้เป็นเรื่องปกติ ตนคุยกับร.ต.อ.เฉลิมตลอดเวลา ก็ไม่มีปัญหาอะไร ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณหมดหวังจะได้กลับประเทศไทยใช่หรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ผมยังหวังว่าวันหนึ่งพ.ต.ท.ทักษิณจะได้กลับมาประเทศไทย มาพิสูจน์ความยุติธรรม แต่จะกลับในสถานการณ์ใด หลายฝ่ายต้องมาคิดร่วมกัน และจะกลับมาในสถานะใดทุกฝ่ายต้องมาร่วมมือกัน เมื่อถามว่า มีการประเมินว่า สถานการณ์การเมืองเดือนส.ค.จะมีความดุเดือดเพราะมีกฎหมายสำคัญหลายฉบับเข้า สภา นายณัฐวุฒิตอบว่า มีคนบางกลุ่มต้องการให้สถานการณ์การเมืองดุเดือดอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่ารัฐบาลจะขยับอะไร ต้องยอมรับว่า บ้านเมืองมีปัญหาการเมืองที่ต้องแก้ไข ซึ่งนายกฯก็พยายามแก้ไข แต่อาจมีแรงกระเพื่อมและแรงเสียดทานอยู่บ้าง เมื่อถามว่า ส.ส.กลุ่ม ร.ต.อ.เฉลิมระบุว่า จะเสนอให้เลื่อนพ.ร.บ.ปรองดองมาพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนต่อจากพ.ร.บ. นิรโทษกรรม นายณัฐวุฒิ ตอบว่า เมื่อเปิดสภาฯ ก็ต้องพิจารณาพ.ร.บ.นิรโทษกรรมก่อน ส่วนจะเลื่อนวาระร่างพ.ร.บ.ปรองดองมาต่อหรือไม่ ต้องรอดูสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นว่า ประชาชนคิดอ่านอย่างไร ต้องพิจารณาเป็นตอนๆ อย่าไปคิดคาดการณ์ล่วงหน้าจนเลยเถิดเป็นความขัดแย้งกัน เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ปรองดองจะเป็นกฎหมายเรียกแขกหรือไม่ นายณัฐวุฒิตอบว่า ต่อให้ไม่เรียก แขกก็มากันเต็มอยู่แล้ว รัฐบาลชุดนี้อยู่เฉยๆแขกก็ปีนรั้วเข้ามาหาอยู่แล้ว เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์อยากให้ส.ส.เสื้อแดงแสดงจุดยืนว่า จะให้การสนับสนุนพ.ร.บ.ปรองดองหรือไม่ เมื่อนำเข้าสู่สภา นายณัฐวุฒิตอบว่า เราสนับสนุนพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่จะให้ไปตอบเรื่องพ.ร.บ.ปรองดองให้พรรคประชาธิปัตย์ขยายความเป็นประเด็น การเมืองตนไม่เล่นด้วย เพราะไม่มีหน้าที่คอยตอบทุกจินตนาการของพรรคประชาธิปัตย์ ขอบคุณ http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMk9UUTRNVGszT0E9PQ==&subcatid=

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...