สารทจีนราคาไก่ขยับ-หมูไข่ไม่ปรับ

สารทจีนราคาไก่ขยับ-หมูไข่ไม่ปรับ

ราคาไก่ขยับขึ้น 1-2 บาท รับเทศกาลสารทจีน หมูนครปฐมไม่ปรับราคา แต่หมูภาคตะวันออกเขตส่งออกอาจปรับขึ้นถึง 65 บาท/กก.

แหล่งข่าวจากวงการไก่เนื้อเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในวันที่ 5 กันยายนนี้เป็นช่วงเทศกาลสารทจีน ทางกลุ่มผู้เลี้ยงไก่เนื้ออิสระได้ซื้อลูกไก่เข้าเลี้ยงไปเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าช่วงสารทจีนความต้องการใช้ไก่ไปทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ส่งผลให้ราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์มน่าจะปรับเพิ่มขึ้นไปได้อีก 1-2 บาทต่อกิโลกรัม จากปัจจุบันราคาประมาณ 38 บาทต่อกิโลกรัม ไปยืนที่ประมาณ 39-40 บาทต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ราคาไก่เนื้อช่วงนี้คงไม่สามารถปรับเพิ่มได้มาก เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตและผู้ส่งออกรายใหญ่เพิ่มกำลังการเลี้ยงกันหมด ส่งผลให้มีการนำชิ้นส่วนจากโรงงานออกสู่ตลาดภายในประเทศจำนวนมากขึ้น เพราะตลาดหลักอย่างสหภาพยุโรปนิยมบริโภคเฉพาะเนื้อหน้าอก ส่วนตลาดญี่ปุ่นนิยมบริโภคน่องไก่

ตอนนี้การบริโภคยังไม่ดีเนื่องจากยังมีฝนตกมาก คนต่างจังหวัดยังมีอาหารโปรตีนอื่นบริโภค โดยเฉพาะสัตว์น้ำ เช่น ปลา ขณะที่บริษัทใหญ่เพิ่มการเลี้ยงกันมาก เพราะส่งออกดี โดยซีพีเพิ่มการเลี้ยงไปที่ 8 ล้านตัว ต่อสัปดาห์ ขณะที่เครือเบทาโกร ผู้เลี้ยงอันดับ 2 น่าจะมีกำลังการผลิตที่ประมาณ 3.5-4 ล้านตัว ต่อสัปดาห์ ตอนนี้ราคาหน้าฟาร์มเฉลี่ยประมาณ 38 บาท ต่อกิโลกรัม แต่ยังดีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 35-36 บาท เนื่องจากปีนี้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ไม่สูง ราคาลูกไก่เนื้ออยู่ที่ประมาณ 18 บาท ต่อตัว

นายเสน่ห์ นัยเนตร ประธานสหกรณ์ปศุสัตว์และสัตว์น้ำฉะเชิงเทรา จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หมูเป็นในช่วงนี้ราคาคงเคลื่อนไหวไม่มาก ซื้อขายกันที่ กิโลกรัมละ 59-63 บาท สถานการณ์ราคาจะดีไม่ดีอยู่ที่การส่งออกเนื้อหมูของไทยด้วย คู่แข่งคือหมูเวียดนามที่ราคาค่อนข้างผันผวน คาดว่าสารทจีนปีนี้คงขึ้นสูงสุดช่วงสั้นๆ ไม่เกิน กิโลกรัมละ 65 บาท น้ำหนักหมูในช่วง 95-100 กิโลกรัม/ตัว และในช่วงเทศกาลกินเจถัดจากเดือนกันยายนนี้ไป ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่จะหยุดขายหมู ราคาคงลดลงไม่มาก เหลือประมาณ กิโลกรัมละ 57-59 บาท เพราะต้นทุนการเลี้ยงอยู่ที่ กิโลกรัมละ 60-62 บาท ส่วนการเพิ่มแม่พันธุ์เข้าเลี้ยงโดยทั่วไปมีน้อย เนื่องจากแม่พันธุ์ราคาสูงถึงตัวละ 5 หมื่นบาท จากเมื่อ 15 ปีก่อนอยู่ที่ตัวละ 2.8-3.5 หมื่นบาท ขณะที่ราคาไข่ไก่ในช่วงสารทจีน ราคาคงไม่ขึ้นมาก เนื่องจากผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ยังไม่มีการเปลี่ยนถ่ายไก่ไข่หรือปลดระวางกันมาก

ทางด้าน นายตินภัท พณิชย์ประภากุล ประธานสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรนครปฐม ให้ความเห็นว่า หมูจากนครปฐมคงไม่ขึ้นราคาจาก กก.ละ 58-60 บาทในช่วงสารทจีน เพราะหมูในประเทศค่อนข้างสมดุล และเพิ่งมีการขยับราคาจาก กิโลกรัมละ 54 บาทขึ้นมา แต่ในภาคเหนือกับภาคใต้อาจมีการขยับราคาขึ้นไปอีกในช่วงสารทจีน

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ

ขอบคุณ... https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_29050

ที่มา: เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 5/09/2560 เวลา 09:34:18 ดูภาพสไลด์โชว์ สารทจีนราคาไก่ขยับ-หมูไข่ไม่ปรับ