ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

ชาฮกเกี้ยน หรือ ต้นชาดัด เป็นไม้ทรงพุ่มที่มีลำต้นตรงแตกกิ่งก้านสาขาจำนวนมาก กิ่งเมื่อแตกจากลำต้นแล้วจะมีลักษณะเป็นพุ่มที่มีใบอยู่อย่างหนาแน่น ใบมีขนาดเล็กมันเงาและหนา เรียงสลับ ออกเป็นกระจุกสั้นๆ ตามกิ่ง ขอบใบหยัก ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มมีหนามเล็กๆ

นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งสวน หรือนำมาปลูกให้เป็นทรงพุ่ม รวมทั้งเป็นไม้แนวรั้วบ้านเป็นกำแพง นอกจากนี้ ยังมีการนำมาดัดแปลงโดยให้ยอดของชาฮกเกี้ยนค่อยๆ เลื้อยเกาะกับโครงเหล็กที่ดัดเป็นรูปทรงต่างๆ เพื่อให้มีรูปทรงที่แปลกตา จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่ต้องการซื้อไปประดับตกแต่ง

คุณสำราญ ขาวจันทร์ อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเกษตรกรที่มองถึงความพิเศษของไม้ประดับชนิดนี้ แม้จะดูเหมือนไม่ใช่พรรณไม้ที่มีราคาแพงมากนัก แต่ด้วยมีวิธีการคิดต่อยอดการขาย คือนำมาปลูกเลี้ยงโดยให้ไม้เกาะไปกับโครงเหล็กที่ดัดไว้ จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไม้และเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากขึ้น ซึ่งเธอบอกว่าไม้ประดับชนิดนี้ถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับเธอได้อย่างดี

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

อาชีพหลักทำนา ปลูกชาฮกเกี้ยนเสริมรายได้

คุณสำราญ เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณปี 2555 ได้เริ่มมาอยู่ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากทำนา เพราะถ้ารอแต่ทำนาเพียงอย่างเดียว เงินอาจจะไม่มีเก็บ จึงเลือกมาปลูกไม้ประดับเพื่อสร้างรายได้หลากหลายช่องทาง ซึ่งเธอบอกว่าเป็นความโชคดีที่คิดเร็วมองหาช่องทางนี้ไว้ เพราะระยะหลังการทำนาเริ่มมีปัญหามากขึ้นกว่าสมัยก่อน

“หลังๆ มานี่ตั้งแต่ปี 2557 นาทำไม่ได้เลย ไม่มีน้ำ โชคดีที่เราเริ่มทำไม้ประดับชาฮกเกี้ยนไว้ก่อน ซึ่งช่วงแรกๆ ทำแบบง่ายๆ เอากิ่งมาปักชำใส่ถุงดำ เพราะว่าชาฮกเกี้ยนนี่มันโตเร็ว ปักชำใส่ถุงดำแป๊บเดียวก็ทำเงินได้ แต่ข้อเสียคือมันได้เงินน้อยขายแค่ถุงละ 1 บาท และที่สำคัญใช้พื้นที่เยอะด้วย ก็เลยมาคิดกับสามีว่า คงต้องมีลูกเล่นมากกว่านี้ คือการทำโครงเหล็กเป็นรูปทรงต่างๆ แล้วก็ให้ชาฮกเกี้ยนเกาะ น่าจะขายและทำเงินได้ดีกว่านี้ และที่สำคัญตลาดยังต้องการแบบนี้มากกว่า” คุณสำราญ เล่าถึงที่มาของอาชีพเสริมที่มาเริ่มลงมือทำ

ไม้เตรียมพร้อมส่งขาย

เหตุที่เลือกทำไม้ประดับหลังว่างจากทำนา คุณสำราญ ให้เหตุผลว่า เป็นอาชีพที่อิสระโดยที่ไม่ต้องไปรับจ้างแบบอื่น เหนื่อยก็หยุดพักผ่อนได้ แต่ถ้าอยากมีเงินมากๆ ก็ขยันอีกนิดเงินก็ได้แน่นอนทุกเดือน และเป็นงานที่เธอทำแล้วมีความสุขดี

โครงเหล็กดัดเป็นหัวใจสำคัญ เพื่อของการทำรูปทรงต่างๆ

ชาฮกเกี้ยนเป็นไม้ที่แตกยอดและเจริญเติบโตได้รวดเร็ว คุณสำราญ บอกว่า จึงต้องดูแลอยู่ทุกวันเป็นพิเศษเมื่อยอดของไม้เริ่มเลื้อยขึ้นโครงเหล็กที่ดัดไว้เป็นรูปต่างๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับการปักชำขายแต่ยอดแล้ว การดูแลค่อนข้างต้องเอาใจใส่มากกว่านิดหนึ่ง แต่เมื่อขายได้มีราคาที่สูงกว่ามาก

ต้นที่รากเดินสมบูรณ์พร้อมใส่โครงเหล็ก

ในขั้นตอนแรกก่อนที่จะนำชาฮกเกี้ยนมาเกาะกับโครงเหล็กที่ดัดไว้ จะต้องนำยอดที่ตัดไว้เพื่อปักชำให้มีความยาวประมาณ 1 คืบ ปักชำ 3 ยอด ต่อ 1 ถุง ดูแลให้มีรากสมบูรณ์ประมาณ 1 เดือน

“พอไม้แข็งแรงดีแล้ว ก็จะเตรียมมาปลูกใส่กระถาง ตั้งแต่ขนาด 11-17 นิ้ว โดยดูตามความเหมาะสมของโครงเหล็ก ถ้าโครงมีขนาดใหญ่ก็ต้องปลูกใส่กระถางใหญ่ตามความเหมาะสม โดยไม้ก็ปลูกใส่ดูตามความเหมาะสมด้วย จากนั้นดูแลชาฮกเกี้ยนที่ปลูกลงกระถางต่อไปอีก 1 เดือน แล้วจึงนำโครงเหล็กที่เตรียมไว้มาใส่ภายในกระถาง เพื่อให้ไม้ค่อยๆ เลื้อยขึ้นไปตามโครงเหล็กโดยเราเองก็ต้องหมั่นคอยผูกเชือกตามไปด้วยเรื่อยๆ ทุกวัน” คุณสำราญ กล่าว

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

ชาฮกเกี้ยนจะค่อยๆ เจริญเติบโตจนแผ่ขยายจนเต็มโครงเหล็กที่ดัดไว้ คุณสำราญ บอกว่า เทคนิคของเธอคือจะผูกเชือกให้ยอดอยู่บริเวณข้างนอกเท่านั้น โดยที่จะไม่ให้ไม้เข้าไปภายในโครงเหล็กที่ดูแล้วมีลักษณะอยู่หนาแน่นหรือทึบ เพื่อให้ลูกค้าที่ซื้อไปสามารถใส่หลอดไฟภายในได้ ก็จะทำให้ไม้ประดับที่เธอทำมีลูกเล่นมากขึ้น

การดูแลไม้ก่อนโตจนเต็มโครงเหล็กจะทำการรดน้ำในช่วงเช้าและเย็น พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยสูตร 25-7-7 ในอัตราส่วน 1 ช้อนชา ต่อกระถาง ทุกๆ 15 วัน เพื่อให้ไม้มีใบที่สวยและเงาเป็นมันวาว นอกจากใส่ปุ๋ยแล้วยังมีการฉีดพ่นยากันเชื้อราเพื่อป้องกันไว้ด้วย

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

เวลาทั้งหมดหลังจากไม้เลื้อยเต็มโครงเหล็กที่ดัดอย่างต่ำสุดประมาณ 3 เดือน ถ้าโครงมีขนาดที่ใหญ่ก็จะใช้เวลานานกว่านี้ เมื่อชาฮกเกี้ยนเจริญเติบโตจนเต็มโครงเหล็กแล้วก็สามารถขายทำเงินได้ทันที

ทุกรูปทรงที่ทำ เป็นที่ต้องการของตลาด

คุณสำราญ บอกว่า ปัจจุบันคนเริ่มสนใจที่จะมีพื้นที่สีเขียวไว้ตกแต่งภายในอาคารและบริเวณบ้านเรือนมากขึ้น ซึ่งชาฮกเกี้ยนถือเป็นไม้ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี เมื่อนำมาปลูกให้อยู่ในรูปทรงตามโครงเหล็กที่ดัดไว้ ก็มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้เป็นที่สนใจของผู้ที่อยากจะมีไว้ครอบครอง จึงทำให้เธอมีกำลังผลิตไม่ทันขาย แต่ก็พยายามทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะไม่ได้จ้างแรงงาน ทุกขั้นตอนทำเองกับสามี

“ตอนนี้เรียกง่ายๆ ว่า ผลิตไม่พอต่อความต้องการ เพราะมันต้องรอเวลาหน่อย กว่าไม้จะเลื้อยเต็มโครงเหล็ก ส่วนมากที่ผลิตตอนนี้ก็จะเป็นแบบสั่งไว้ล่วงหน้า แล้วก็จะนัดเวลาที่มารับสินค้า ซึ่งตอนนี้รูปทรงทุกชนิดเป็นที่ต้องการหมด มีเท่าไรก็ขายได้หมด เพราะเราเน้นโครงเหล็กดัดที่แน่นหนา ลูกค้าก็จะชอบบอกกันไปปากต่อปาก เท่านี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่การันตีให้เราได้แล้ว ขอให้รักษาคุณภาพให้สม่ำเสมอตลอดไป” คุณสำราญ กล่าว

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

ซึ่งการขายชาฮกเกี้ยนราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่ที่ไซซ์ขนาดของโครงเหล็กที่ดัดไว้ รูปทรงก็จะมีทั้งทรงกระบอก ทรงลูกโลก ทรงดอกบัว ทรงหัวใจ และสัตว์ต่างๆ ขายในราคาตั้งแต่ 300-1,500 บาทขึ้นไป โดยผู้ที่สนใจอยากได้เป็นแบบรูปทรงอื่นๆ เธอก็สามารถทำให้ตามที่ลูกค้าสั่งเพื่อเป็นการขยายตลาดให้กว้างขึ้น

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย

สำหรับท่านใดที่ปลูกชาฮกเกี้ยนอยู่ที่บ้าน ความสวยของใบอาจจะลดลงไม่เหมือนเดิมเหมือนครั้งแรกที่ซื้อมา คุณสำราญ แนะนำว่า ถ้าปลูกลงในกระถางให้ใส่ปุ๋ยบำรุงต้นเล็กน้อย หมั่นรดน้ำเช้าเย็น แต่ถ้าปลูกลงดินสามารถรดน้ำวันเว้นวันได้ เพราะไม้ชนิดนี้มีความแข็งแรงสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี

“ชาฮกเกี้ยนถือว่าทนมาก ทนจริงๆ ขนาดว่าใบร่วงหมดต้น พอเรารดน้ำให้ใหม่ ใส่ปุ๋ยบำรุงก็สวยได้เหมือนเดิม พอมียอดแตกออกมาใหม่ ก็สามารถนำมาปักชำได้ ก็เป็นการขยายพันธุ์ง่ายๆ ทำเองก็ได้ ต่อมาก็สามารถนำมาต่อยอดเป็นอาชีพได้ สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำ ขอเพียงมีใจรักที่จะปลูกต้นไม้ เพราะต้นไม้ทุกอย่างมันก็เป็นสิ่งที่มีชีวิต ดูแลเอาใจใส่ดี เขาก็จะตอบแทนเราเอง ทำให้เรามีอาชีพที่ดีเป็นรายได้ ใครสนใจติดต่อมาคุยได้ ยินดีให้คำแนะนำ” คุณสำราญ กล่าวแนะนำ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสำราญ ขาวจันทร์ หมายเลขโทรศัพท์ (061) 672-3866

ขอบคุณ... https://www.technologychaoban.com/flower-and-decorating-plants/article_15676

ที่มา: เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 12 เม.ย.60
วันที่โพสต์: 12/04/2560 เวลา 09:44:39 ดูภาพสไลด์โชว์ ปลูกชาฮกเกี้ยน อาชีพเสริมหลังทำนา ปักชำทำแบบง่ายๆ โตเร็ว ผลิตไม่พอขาย