ข้าวกล้องหอมกระดังงานราธิวาส ของขวัญแทนความรักและห่วงใย ปีใหม่ 2560

ข้าวกล้องหอมกระดังงานราธิวาส ของขวัญแทนความรักและห่วงใย ปีใหม่ 2560

เมื่อไม่นานมานี้จังหวัดนราธิวาสได้มีการประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมและสนับสนุนงานด้านการเกษตรของจังหวัด เพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินการพลิกฟื้นนาร้างในพื้นที่นราธิวาส โดยเฉพาะในพื้นที่ตากใบ ให้สามารถนำกลับมาปลูกข้าวได้ดังเดิม

ข้าวกล้องหอมกระดังงานราธิวาส ของขวัญแทนความรักและห่วงใย ปีใหม่ 2560

เมื่อไม่นานมานี้จังหวัดนราธิวาสได้มีการประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมและสนับสนุนงานด้านการเกษตรของจังหวัด เพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินการพลิกฟื้นนาร้างในพื้นที่นราธิวาส โดยเฉพาะในพื้นที่ตากใบ ให้สามารถนำกลับมาปลูกข้าวได้ดังเดิม

เพื่อไม่ให้มีการทิ้งพื้นที่นาไปทำอาชีพอื่น อีกทั้งมีการส่งเสริมพัฒนาข้าวหอมกระดังงาให้เป็นที่ต้องการของท้องตลาด และถือเป็นพันธุ์ข้าวที่เป็นจุดเด่นของอำเภอตากใบ สามารถส่งจำหน่ายในพื้นที่อื่นได้มาส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรในพื้นที่ปลูก

ซึ่งในปีงบประมาณ 2559 ทางจังหวัดได้สนับสนุนงบประมาณ 4,600,000 บาท ในการเข้าไปขยายพื้นที่การปลูกข้าวของเกษตรกรโดยเฉพาะข้าวพันธุ์หอมกระดังงา ที่จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 2,000 ไร่ โดยจะส่งเสริมเพิ่มอีก 1,000 ไร่ ในพื้นที่ของ อ.ตากใบ อ.เจาะไอร้อง อ.สุไหงปาดี และ อ.เมือง เพื่อผลิตข้าวหอมกระดังงาสู่ท้องตลาดให้มากขึ้น

ข้าวกล้องหอมกระดังงานราธิวาส ของขวัญแทนความรักและห่วงใย ปีใหม่ 2560

และทางจังหวัดจะเร่งพัฒนาทั้งบรรจุภัณฑ์ คุณภาพของข้าวหอมกระดังงา และตลาดในการรองรับ โดยมีการสนับสนุนรถดำนา รถเกี่ยวข้าว รถไถ และให้องค์ความรู้แก่เยาวชนรุ่นใหม่ที่สนใจด้านการปลูกข้าวเพื่อทดแทนเกษตรกรรุ่นเก่าอีกด้วย

ทั้งนี้ที่ผ่านมากลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ที่ปลูกข้าวหอมกระดังงาจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อปี ซึ่งหากมีการขยายตลาดพื้นที่ ตลอดจนมีการส่งเสริมให้เกษตรกรชาวนาปลูกข้าวหอมกระดังงาเพิ่มจากเดิม ก็จะเป็นการส่งเสริมให้มีรายได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้มีการส่งเสริมให้เลือก “ข้าวกล้อง” เป็นของขวัญแทนความรัก ผูกพัน และห่วงใย

สำหรับข้าวหอมกระดังงา เป็นข้าวพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวตากใบ มีลักษณะพิเศษคือมีสีแดง นุ่ม และมีกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวชนิดนี้ และที่สำคัญมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีปริมาณแคลเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสีในปริมาณสูง นิยมบริโภคในรูปของข้าวกล้อง และซ้อมมือ

เป็นข้าวเจ้าที่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้เฉพาะนาปี ต้นสูงประมาณ 159 เซนติเมตร ลำต้นค่อนข้างแข็ง ปล้องสีเขียว ต้นม่วง ลักษณะรวงค่อนข้างแน่น ระแง้ถี่ จำนวนรวงต่อกอ 10 รวง เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง เมล็ดข้าวกล้องสีแดง ปริมาณอมิโลส 23.19 เปอร์ เซ็นต์ คุณภาพข้าวสุกมีลักษณะร่วน แต่ไม่แข็งและมีกลิ่นหอม ผลผลิตเฉลี่ย 501 กิโลกรัมต่อไร่

คุณค่าทางโภชนาการ ต่อข้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 346.22 Kcal โปรตีน 9.03 กรัม ไขมัน 1.86 กรัม คาร์โบไฮเดรต 73.34 กรัม ใยอาหาร 3.83 เถ้า 0.80 กรัม ในข้าวกล้อง ปริมาณวิตามินบี 1 0.98 มิลลิ กรัม วิตามินอีในข้าวกล้อง เท่ากับ 1.66 มิลลิกรัม

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/agriculture/540718 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 ธ.ค.59
วันที่โพสต์: 6/12/2559 เวลา 10:26:06 ดูภาพสไลด์โชว์ ข้าวกล้องหอมกระดังงานราธิวาส ของขวัญแทนความรักและห่วงใย ปีใหม่ 2560