ขมน้ำตาล หวานบอระเพ็ด : ก๋วยเตี๋ยว ทำง่าย กำไรดี : โดย...พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

แสดงความคิดเห็น

จีนเป็นชาติแรกในโลกที่นำเอาแป้งมาทำให้เป็นรูปเส้นแล้วจึงนำมาปรุงเป็น อาหาร ต่อมาจึงได้แพร่หลายไปในหลายประเทศ และถูกดัดแปลงเสริมแต่งให้มีรสชาติ, วิธีการปรุง, รูปร่างของเส้น ให้แตกต่างกันออกไป และได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างยิ่งจากทุกชาติทุกศาสนา จนในบางประเทศถูกยกขึ้นให้เป็นอาหารประจำชาติ ในรูปแบบการปรุงต่างๆ กัน เช่น ญี่ปุ่น และอิตาลี เป็นต้น

ประเทศไทยเองก็มีอาหารประเภทเส้นออกจำหน่าย และมีการแตกแขนงออกไปเป็น ก๋วยเตี๋ยว, เส้นหมี่ และบะหมี่ เป็นต้น โดยที่อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวนี้เริ่มได้รับความนิยมอย่างจริงจังในยุคของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม และแพร่กระจายออกไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันนี้ก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่กลายเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่ง ที่หารับประทานได้ทุกตรอกซอกซอยตลอดเวลายี่สิบสี่ชั่วโมง จนสามารถทำลายร้านอาหารประเภทข้าวต้มกุ๊ยให้เลิกกิจการไปเป็นจำนวนมากอย่าง รวดเร็ว เพราะความที่ก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่เป็นอาหารที่ปรุงง่าย รับประทานง่าย มีเครื่องประกอบสำหรับปรุงน้อยและเตรียมล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ปรุงสุกเพื่อรับประทานทันที จึงเป็นอาหารที่เชื่อมั่นได้มากในด้านสุขอนามัย

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ร้านก๋วยเตี๋ยวที่แพร่หลายกันในปัจจุบันนี้ กลายเป็นอาหารที่มากด้วยจำนวนผู้ค้าแต่มีการสร้างเอกรสของตนเองน้อย ผู้ค้าจำนวนมากหันไปนิยมวิธีการทำการค้าอย่างง่ายๆ ด้วยการยอมจ่ายค่าแฟรนไชส์แลกกับความสะดวกของตนเอง เพราะเจ้าของแฟรนไชส์จะจัดส่งวัตถุดิบซึ่งรวมทั้งน้ำซุปให้ทั้งหมด ผู้ค้ามีหน้าที่เพียงแค่ปรุงและเก็บล้างทำความสะอาดภาชนะเท่านั้น

แต่หากผู้ค้าก๋วยเตี๋ยวรู้จักสร้างตราสินค้าและมูลค่าเพิ่มให้แก่ตนเอง ด้วยการสรรหาวัตถุดิบต่างๆ อย่างพิถีพิถันและทดลองปรุงรสชาติที่เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากเพราะวัตถุดิบทั้งหมดหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่ว ไป ไม่เว้นแม้แต่เส้นทุกชนิดหรือส่วนผสมหลักอื่นๆ เช่น เนื้อหมู, เนื้อวัว, ลูกชิ้นหมู, ลูกชิ้นเนื้อ และลูกชิ้นปลา

หรือแม้แต่การลงแรงผลิตลูกชิ้นด้วยตนเอง เพื่อให้มีรสชาติเป็นจุดขายของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ไปซื้อเนื้อหมูหรือเนื้อวัวบดละเอียดมานวดปั้นจนเหนียวหนึบ โดยในขั้นตอนนี้ก็ทำการปรุงแต่งรสและกลิ่นของลูกชิ้นไปด้วยในตัว และยังได้น้ำซุปรสชาติเฉพาะตัวมาเป็นของแถม ซึ่งทำให้ก๋วยเตี๋ยวของตนเองมีรสชาติแตกต่างจากร้านอื่น ทำให้ไม่จำเป็นต้องขายในราคาเดียวกันกับเจ้าอื่นด้วย

ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมกันทั่วประเทศ และเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ในทุกช่วงเวลาของทุกวัน คนที่คิดประกอบอาชีพส่วนตัวด้วยการขายอาหาร จึงมักจะคิดถึงก๋วยเตี๋ยวเป็นอย่างแรกเสมอ ซึ่งนับว่าเป็นการคิดที่ถูกต้องเป็นอย่างยิ่งสำหรับเศรษฐกิจทุกวันนี้ ลองดูเถอะครับช่องทางการทำมาหากินด้วยการค้าขายก๋วยเตี๋ยว ยังเปิดว่างรอคนสู้งานมาหากินเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวอยู่ครับ

ขอบคุณ http://www.komchadluek.net/detail/20130409/155727/ก๋วยเตี๋ยวทำง่ายกำไรดี.html#.UWOZHzeja8p (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: คมชัดลึกออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 9 เม.ย.56
วันที่โพสต์: 9/04/2556 เวลา 04:37:40

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

จีนเป็นชาติแรกในโลกที่นำเอาแป้งมาทำให้เป็นรูปเส้นแล้วจึงนำมาปรุงเป็น อาหาร ต่อมาจึงได้แพร่หลายไปในหลายประเทศ และถูกดัดแปลงเสริมแต่งให้มีรสชาติ, วิธีการปรุง, รูปร่างของเส้น ให้แตกต่างกันออกไป และได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างยิ่งจากทุกชาติทุกศาสนา จนในบางประเทศถูกยกขึ้นให้เป็นอาหารประจำชาติ ในรูปแบบการปรุงต่างๆ กัน เช่น ญี่ปุ่น และอิตาลี เป็นต้น ประเทศไทยเองก็มีอาหารประเภทเส้นออกจำหน่าย และมีการแตกแขนงออกไปเป็น ก๋วยเตี๋ยว, เส้นหมี่ และบะหมี่ เป็นต้น โดยที่อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวนี้เริ่มได้รับความนิยมอย่างจริงจังในยุคของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม และแพร่กระจายออกไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้ก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่กลายเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่ง ที่หารับประทานได้ทุกตรอกซอกซอยตลอดเวลายี่สิบสี่ชั่วโมง จนสามารถทำลายร้านอาหารประเภทข้าวต้มกุ๊ยให้เลิกกิจการไปเป็นจำนวนมากอย่าง รวดเร็ว เพราะความที่ก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่เป็นอาหารที่ปรุงง่าย รับประทานง่าย มีเครื่องประกอบสำหรับปรุงน้อยและเตรียมล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ปรุงสุกเพื่อรับประทานทันที จึงเป็นอาหารที่เชื่อมั่นได้มากในด้านสุขอนามัย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ร้านก๋วยเตี๋ยวที่แพร่หลายกันในปัจจุบันนี้ กลายเป็นอาหารที่มากด้วยจำนวนผู้ค้าแต่มีการสร้างเอกรสของตนเองน้อย ผู้ค้าจำนวนมากหันไปนิยมวิธีการทำการค้าอย่างง่ายๆ ด้วยการยอมจ่ายค่าแฟรนไชส์แลกกับความสะดวกของตนเอง เพราะเจ้าของแฟรนไชส์จะจัดส่งวัตถุดิบซึ่งรวมทั้งน้ำซุปให้ทั้งหมด ผู้ค้ามีหน้าที่เพียงแค่ปรุงและเก็บล้างทำความสะอาดภาชนะเท่านั้น แต่หากผู้ค้าก๋วยเตี๋ยวรู้จักสร้างตราสินค้าและมูลค่าเพิ่มให้แก่ตนเอง ด้วยการสรรหาวัตถุดิบต่างๆ อย่างพิถีพิถันและทดลองปรุงรสชาติที่เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากเพราะวัตถุดิบทั้งหมดหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่ว ไป ไม่เว้นแม้แต่เส้นทุกชนิดหรือส่วนผสมหลักอื่นๆ เช่น เนื้อหมู, เนื้อวัว, ลูกชิ้นหมู, ลูกชิ้นเนื้อ และลูกชิ้นปลา หรือแม้แต่การลงแรงผลิตลูกชิ้นด้วยตนเอง เพื่อให้มีรสชาติเป็นจุดขายของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ไปซื้อเนื้อหมูหรือเนื้อวัวบดละเอียดมานวดปั้นจนเหนียวหนึบ โดยในขั้นตอนนี้ก็ทำการปรุงแต่งรสและกลิ่นของลูกชิ้นไปด้วยในตัว และยังได้น้ำซุปรสชาติเฉพาะตัวมาเป็นของแถม ซึ่งทำให้ก๋วยเตี๋ยวของตนเองมีรสชาติแตกต่างจากร้านอื่น ทำให้ไม่จำเป็นต้องขายในราคาเดียวกันกับเจ้าอื่นด้วย ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมกันทั่วประเทศ และเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ในทุกช่วงเวลาของทุกวัน คนที่คิดประกอบอาชีพส่วนตัวด้วยการขายอาหาร จึงมักจะคิดถึงก๋วยเตี๋ยวเป็นอย่างแรกเสมอ ซึ่งนับว่าเป็นการคิดที่ถูกต้องเป็นอย่างยิ่งสำหรับเศรษฐกิจทุกวันนี้ ลองดูเถอะครับช่องทางการทำมาหากินด้วยการค้าขายก๋วยเตี๋ยว ยังเปิดว่างรอคนสู้งานมาหากินเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวอยู่ครับ ขอบคุณ http://www.komchadluek.net/detail/20130409/155727/ก๋วยเตี๋ยวทำง่ายกำไรดี.html#.UWOZHzeja8p

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...